Trong bóng đêm mịt mùng , nếu một ngọn nến , hai ngọn nến và hàng ngàn ngọn nến được đốt lên , bóng đêm hãi hùng của cô đơn , ích kỷ sẽ lùi xa..và mọi người sẽ xích lại gần nhau hơn....

Friday, March 25, 2005

Sứ Điệp Ngọn Nến Lm Giuse Phạm Văn Lý

Hình ảnh cây nến rất gần gũi và thân quen với con người trong cuộc sống hàng ngày. Ngọn nến lung linh trên bàn thờ. Ngọn nến rực rỡ trên chiếc bánh trong ngày mừng sinh nhật. Ngọn nến nhỏ giọt u buồn trên nắp quan tài trong ngày mai táng. Ngọn nến reo vui trong ngày cưới của đôi tân hôn. Ngọn nến tỏa sáng niềm vui trong chiếc lồng đèn đêm trung thu. Ngọn nến thắp lên trong các nghi lễ phụng tự, trong các buổi cầu nguyện cho hòa bình, nhưng có khi ngọn nến chỉ là vật trang trí.
Ngọn nến có một “sứ mạng” cao cả là tỏa sáng và hơi ấm cho cuộc đời. Ngọn nến không nói thành lời, nhưng lại có một ngôn từ phong phú mà chúng ta không thể nghe bằng tai nhưng có thể cảm nghiệm bằng tâm hồn.
Ngọn Nến Phục Sinh
Trong đêm Vọng Phục Sinh, nghi thức làm phép lửa và thắp nến Phục Sinh tạo nên một ấn tượng mạnh mẽ trong lòng các tín hữu. Cây nến Phục Sinh tượng trưng cho Đức Kitô tỏa ánh sáng rực rỡ xua tan bóng tối tử thần và làm bừng lên tia hy vọng của ngày mới. Tuy nhiên, cảm động nhất là giây phút mọi người lấy lửa từ nến Phục Sinh để thắp sáng cây nến của mình, làm cho ánh sáng chan hòa trong đêm tối âm u. Mỗi người tín hữu là một cây nến nhỏ được Chúa Thánh Thần thắp sáng từ Chúa Kitô Phục Sinh, để từ đó mỗi người tín hữu mang lấy sứ mạng của ngọn nến là tỏa sáng niềm tin, tình yêu và niềm hy vọng cho mọi người. Sứ mạng đó là đem ánh sáng Tin Mừng đến cho thời đại hôm nay.
Sứ mạng loan báo Tin Mừng xuất phát từ Đức Kitô Phục Sinh vào ngày Thứ Nhất Trong Tuần khi Chúa Giêsu từ cõi chết sống lại. Chúa Kitô Phục Sinh không trao nhiệm vụ loan báo Tin Mừng cho các Tông đồ trong giây phút trọng đại này, nhưng lại trao cho các người phụ nữ trước tiên [Mt 28,9 – 10]. Như thế, sứ vụ truyền giáo không chỉ dành cho riêng ai, nhưng cho mọi người người và trước tiên là cho người giáo dân. Để đốt lên một ngọn lửa, người ta thường khởi đầu bằng một que diêm. Cũng thế, Chúa Kitô đã trao ban sứ mệnh truyền giáo cho Giáo Hội khởi đầu bằng những tia lửa nhỏ để lửa truyền lửa làm sáng lên một bầu trời đức tin rạng rỡ.
Ngọn nến nói gì ?
Nến được làm từ sáp ong là sản phẩm lấy từ tổ ong do công khó nhọc cần cù của những con ong thợ. Đó là quà tặng của loài ong cho con người để làm nên những ngọn nến trong cuộc sống.
Chất liệu của cây nến cho chúng ta biết “bài học của con ong” và gợi lên đức tính phải có của người tông đồ giáo dân : Trên bước đường đi loan báo Tin Mừng, người tông đồ của Chúa phải chấp nhận cực khổ, luôn siêng năng và kiên nhẫn. Người tông đồ chính là người thợ gặt trên cánh đồng lúa chín [Mt 10,38]. Cánh đồng lúa trần thế hôm nay đang cần những người thợ gặt lành nghề và biết chấp nhận gian khó, hy sinh trong công việc truyền giáo.


Ở giữa cây nến có một sợi bấc gọi là tim nến. Ngọn nến không thể cháy sáng nếu không có tim.
Cũng vậy, người tông đồ giáo dân không thể tỏa sáng niềm tin trong cuộc đời tông đồ nếu không có trái tim đầy nhiệt huyết. Muốn cho công việc truyền giáo có kết quả, chúng ta phải ra đi với một trái tim được nung đốt bởi lửa Chúa Thánh Thần. Đó chính là tinh thần của các Tông đồ sau ngày lễ Ngũ Tuần, mở tung cánh cửa ra đi khắp nơi làm chứng cho Chúa Kitô Phục Sinh [x.Cv 2]. Cánh đồng truyền giáo hôm nay không thể tỏa ánh sáng Tin Mừng từ những trái tim thờ ơ nguội lạnh, nhưng từ những con tim rực cháy tình yêu.
Ngọn nến khi cháy sáng luôn chảy xuống những giọt nến nóng bỏng.
Hình ảnh giọt nến gợi lên hình ảnh giọt mồ hôi, giọt nước mắt và cả giọt máu trong cuộc đời tông đồ. Không có đau khổ, không có chứng nhân Tin Mừng, không có hy sinh, không có truyền giáo. Chúa Giêsu đã đi qua con đường đau khổ để đến vinh quang. Ngài đã bị chống đối, loại bỏ và bị giết chết, nhưng đến ngày thứ 3 Ngài đã sống lại [Lc 9,22]. Đó là con đường tất yếu mà người tông đồ phải đi qua. Chính các sứ giả Tin Mừng ngày xưa đã gieo vãi hạt giống đức tin trên đất nước Việt Nam và đã tưới gội bằng những giọt mồ hôi, nước mắt, cả những giọt máu đào để hạt giống đức tin nảy mầm vươn lên và trổ sinh hoa trái như ngày hôm nay. Người tông đồ hôm nay cũng không thể đi ra ngoài con đường đau khổ và hy sinh ấy.
“Sứ mạng” của ngọn nến.
Thử làm một thí nghiệm : Úp ngọn nến trong một cái ly, ngọn nến sẽ tắt. Ngọn nến không thể cháy sáng nếu thiếu không khí.
Cũng vậy, người tông đồ chỉ có thể tỏa ánh sáng đức tin trong “bầu khí Thánh Thần”. Chúa Thánh Thần luôn là động lực và là sức mạnh khơi lên những ngọn lửa nhiệt tâm trong lòng người ra đi loan báo Tin Mừng. Cũng thế, công việc truyền giáo chỉ có thể phát triển trong bầu khí yêu thương và hiệp nhất giữa gia đình, cộng đoàn, nhất là trong Giáo Hội. Chính sự chia rẽ, bất hòa sẽ “dập tắt Thánh Thần” và làm cho Tin Mừng không thể tỏa sáng. Người tông đồ hãy học lấy tinh thần của các cộng đoàn tín hữu tiên khởi, sống hòa thuận thương yêu nhau [Cv 2,44 – 46] và rao truyền đức tin trong tất cả mọi hoàn cảnh của cuộc sống. Những “ngọn nến Tin Mừng” hôm nay cũng sẽ cháy sáng trong bầu không khí thân thiện giữa mọi người dù khác biệt màu da, tiếng nói hay tín ngưỡng.
Ngọn nến mang lửa nhưng chẳng đốt cháy gì cả, chỉ đốt cháy chính mình. Càng cháy sáng, ngọn nến càng tiêu hao mình đi.
Trong nghi thức Rửa Tội, vị chủ sự đã trao cây nến sáng cho người chịu phép Rửa Tội với lời căn dặn đầy ý nghĩa : “Con đã trở nên ánh sáng Chúa Kitô, con hãy luôn sống như con cái sự sáng, để […] khi Chúa đến, con xứng đáng ra nghinh đón Người với toàn thể các Thánh trên trời”.
Các kitô hữu phải chiếu tỏa ánh sáng cho thế gian : “Ánh sáng của các con phải chiếu rọi trước mặt người ta, để họ thấy việc lành của các con làm mà ngợi khen Cha các con trên trời” [Mt 5,14 – 16]. Như vậy, sứ mệnh truyền giáo của người tín hữu chính là chiếu sáng niềm tin qua những việc làm tốt lành hàng ngày, nhất là những việc bác ái và phục vụ tha nhân. Như ngọn nến càng cháy sáng càng tiêu hao mình đi, người tín hữu cũng phải chịu tiêu hao trong hy sinh quên mình để ánh sáng Tin Mừng được lan tỏa khắp nơi.
Khi “đứng”, ngọn nến luôn cháy sáng,
Khi “nằm” xuống sẽ lụi tàn.
Trước khi về trời, Chúa Giêsu đã ra lệnh cho các Tông đồ : “Hãy đi khắp thế gian rao giảng Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo” [Mt 16,15]. Lệnh truyền đó luôn “văng vẳng bên tai và canh cánh bên lòng” Giáo Hội từng ngày như một lời kêu gọi khẩn thiết và cấp bách. Chính vì ý thức được điều đó, Giáo Hội luôn thúc bách mọi tín hữu : “Hãy Đứng Dậy, Hãy Bước Đi” [Tựa đề cuốn sách tự thuật của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, xuất bản ngày 18/5/2004]. Giữa lúc có nhiều “ngọn nến đức tin” đã ngã đổ và lịm tắt, chúng ta hãy đứng vững, rọi sáng và “truyền lửa” cho nhau. Hãy đứng dậy và ra đi khỏi con người ích kỷ để đến với mọi người.
Ngọn nến tỏa sáng chung quanh, tuy nhiên, chỗ tối nhất có thể lại ở dưới chân mình.
Người kitô hữu được mời gọi lên đường rao giảng Tin Mừng cho muôn dân. Nhưng hãy cẩn thận ! Chúng ta “chiếu sáng” mọi người, nhưng lại không “chiếu soi” vào chính mình. Như ngọn nến tỏa sáng chung quanh, nhưng chính mình lại chìm trong bóng tối. Trước khi loan báo Tin Mừng cho người khác, hãy loan báo Tin Mừng cho chính mình, cho gia đình, cho cộng đoàn, cho “Giáo Hội” của mình. Nghĩa là người kitô hữu hãy trở nên thánh thiện để nâng mọi người vươn lên đỉnh trọn lành : “Lời mời gọi truyền giáo tự bản chất bắt nguồn từ lời mời gọi nên thánh. Mỗi nhà truyền giáo chỉ đích thật là nhà truyền giáo khi dấn thân sống theo con đường thánh thiện” [Tông Huấn Sứ Vụ Đấng Cứu Thế, số 90].
Những ngọn nến sáng cho ngàn năm mới
“Năm ánh sáng” được dùng làm đơn vị để đo khoảng cách trong không gian. Năm Thánh Truyền Giáo là “Năm Ánh Sáng”. Tuy nhiên, chỉ một “Năm Ánh Sáng” thôi, liệu có đủ ánh sáng để chiếu soi cả một bầu trời truyền giáo bao la của thiên niên kỷ mới này không ?
Chúng ta hãy là những “ngọn nến tình yêu” không những cho Năm Thánh Truyền Giáo này, nhưng nhờ “những ngọn nến thắp lên những ngọn nến” mà lửa tình yêu sẽ cháy mãi không ngừng.
Lm Giuse Phạm Văn Lý
Comments: Post a Comment

<< Trở Về Trang Chính - Trang Đầu
Cám ơn quí vị, xin mời vào trang sau đây:
  • NGỌN NẾN NHỎ
  • This page is powered by Blogger. Isn't yours?