Trong bóng đêm mịt mùng , nếu một ngọn nến , hai ngọn nến và hàng ngàn ngọn nến được đốt lên , bóng đêm hãi hùng của cô đơn , ích kỷ sẽ lùi xa..và mọi người sẽ xích lại gần nhau hơn....

Tuesday, April 12, 2005

Bài Huấn Đức cuối cùng của Đức Thánh Cha

Bài Huấn Đức cuối cùng của Đức Thánh Cha

VietCatholic News (04/04/2005) Vào cuối Thánh Lễ Cầu Hồn cho Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II tổ chức tại tiền đình Đền Thờ Thánh Phêrô ngày Chúa Nhật 3/4/2005, cũng trùng vào giờ trưa, thời điểm Đức Thánh Cha thường ban huấn đức cho những người hành hương trước khi đọc kinh Truyền Tin (hay kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng trong mùa Phục Sinh), Đức Tổng Giám Mục Leonardo Sandri, nguyên phụ tá quốc vụ khanh Tòa Thánh đã đọc bài huấn đức được Đức Thánh Cha dọn sẵn cho ngày hôm đó.

Đây có thể xem là chúc thư của Đức Thánh Cha hay những lời dặn dò cuối cùng của ngài trước khi ra đi.

Anh chị em rất thân mến!

1. Hôm nay đây lại vang lên lời hoan ca Alleluia của Lễ Phục Sinh. Bài Phúc Âm theo Thánh Gioan hôm nay nhấn mạnh rằng, vào chiều hôm đó, Chúa Phục Sinh đã hiện ra cho các Thánh Tông Đồ và “cho họ thấy bàn tay và cạnh sườn Ngài” (Ga 20:20), nghĩa là những dấu vết của một cuộc Thương Khó đau thương đã in dấu không phai mờ trên thân xác ngài ngay cả sau sự Phục Sinh của Ngài. Những vết thương rực rỡ mà tám ngày sau đó Ngài đã bảo Tôma cứng lòng hãy chạm vào, tỏ lộ lòng thương xót của Chúa là Đấng “quá yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một Ngài.” (Ga 3:16)

Mầu nhiệm tình yêu này là trung tâm của phụng vụ hôm nay, Chúa Nhật “in Albis” 1, dành để kính Lòng Thương Xót Chúa.

2. Đối với nhân loại thường bị lung lạc hay đè bẹp bởi quyền năng của tội lỗi, tự ái và sợ sệt, Chúa Phục Sinh ban cho họ tình yêu của Ngài như một hồng ân tha thứ, hòa giải và tái mở rộng tâm hồn cho hy vọng. Đây chính là tình yêu hoán cải con tim và đem lại bình an. Thế giới này cần thấu hiểu và chào đón Lòng Thương Xót Chúa biết bao!

Lạy Chúa, Đấng đã dùng cái chết và sự Phục Sinh của Ngài để mạc khải tình yêu Chúa Cha, chúng con tin kính Chúa và với lòng cậy trông chúng con lặp lại ngày hôm nay: Lạy Chúa Giêsu, con tin cậy nơi Chúa, xin thương xót chúng con và toàn thế giới.

Phụng vụ trọng thể ngày lễ Truyền Tin mà chúng ta cử hành ngày mai dẫn chúng ta đến việc chiêm niệm với đôi mắt của Đức Mẹ mầu nhiệm cao cả của tình yêu đầy lòng thương xót trào ra từ Thánh Tâm Chúa Giêsu. Nhờ sự trợ giúp của Mẹ, chúng ta có thể hiểu được ý nghĩa thật sự của niềm vui phục sinh dựa trên điều xác tín này: Đấng mà Mẹ đã cưu mang trong lòng, Đấng đã chịu khổ nạn và chết vì chúng ta, đã sống lại thật. Alleluia.

+ Gioan Phaolô II

Chú thích:

1. Sunday in Albis: Chúa Nhật bảy ngày sau lễ Phục Sinh còn gọi là WhitSunday hay White Sunday.

J.B. Đặng Minh An (dịch) - Vietcatholic.net
Comments: Post a Comment

<< Trở Về Trang Chính - Trang Đầu
Cám ơn quí vị, xin mời vào trang sau đây:
  • NGỌN NẾN NHỎ
  • This page is powered by Blogger. Isn't yours?