Trong bóng đêm mịt mùng , nếu một ngọn nến , hai ngọn nến và hàng ngàn ngọn nến được đốt lên , bóng đêm hãi hùng của cô đơn , ích kỷ sẽ lùi xa..và mọi người sẽ xích lại gần nhau hơn....

Tuesday, April 12, 2005

Cả hai phía thù hận đều đồng thanh ca ngợi Đức Thánh Cha

Cả hai phía thù hận đều đồng thanh ca ngợi Đức Thánh Cha

VietCatholic News (03/04/2005) (Giêrusalem 3/4/2005). Cả hai phía đối nghịch với nhau tại Thánh Địa, đều nhanh chóng đồng thanh ca ngợi Đức Thánh Cha với những tình cảm tha thiết nhất. Nội Các Do Thái trong phiên họp diễn ra sáng Chúa Nhật 3/4/2005 đã bắt đầu với lời tuyên bố về sự qua đi của Đức Thánh Cha. Thủ tướng Israel ông Ariel Sharon, thay mặt đất nước Do Thái chia buồn cùng thế giới Công Giáo về sự qua đi của Đức Thánh Cha. Ông tuyên bố rằng Đức Thánh Cha là con người của hòa bình và là người bạn của dân tộc Do Thái.

Ông nói, “Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nhìn nhận tính duy nhất của quốc gia Do Thái và hoạt động cho sự hòa giải lịch sử giữa các dân tộc.” Đức Thánh Cha có một tình cảm chân thành và nồng nhiệt với nước Do Thái và dân tộc Do Thái. Ông nghi nhận rằng “Thế giới vừa mất đi một trong các nhà lãnh đạo quan trọng nhất của thế hệ chúng ta”.

Phó thủ tướng Do Thái Shimon Peres nhận định rằng “Hành động và lời nói của Đức Thánh Cha chuyển hóa quan hệ giữa Công Giáo và Do Thái Giáo, và tạo ra một căn bản ảnh hưởng sâu xa trên nỗ lực chống lại chủ nghĩa bài Do Thái”.

Trong khi đó, ông Mahmoud Abbas, chủ tịch Palestine tuyên bố: “Chúng ta sẽ nhớ đến ngài như một gương mặt tôn giáo nổi bật, người tận hiến cuộc đời bảo vệ những giá trị của hòa bình, tự do và bình đẳng”.

Thị trưởng thành phố Bethlehem, ông Hanna Nasser, ca ngợi Đức Thánh Cha vì những cố gắng hòa giải không mệt mỏi của ngài. Ông cho biết Đức Thánh Cha đã từng nói: “Chúng ta cần những cây cầu chứ không phải những bức tường”.

Ngay cả các nhóm Hồi Giáo vũ trang quá khích như Hamas và Islamic Jihad (Thánh Chiến Hồi Giáo) cũng ra tuyên bố bày tỏ sự đau buồn trước sự qua đi của Đức Thánh Cha. Phát ngôn viên Sami Abu Zohari của Hamas cho biết đây là ngày đau buồn của nhân dân Palestine và bày tỏ hy vọng: “Chúng tôi nhớ đến các tuyên bố của Đức Thánh Cha về quyền của dân tộc Palestine, và chúng tôi hy vọng Tòa Thánh sẽ theo đuổi con đường do ngài đã vạch ra”.

Nguyễn Việt Nam - Vietcatholic.net
Comments: Post a Comment

<< Trở Về Trang Chính - Trang Đầu
Cám ơn quí vị, xin mời vào trang sau đây:
  • NGỌN NẾN NHỎ
  • This page is powered by Blogger. Isn't yours?