Trong bóng đêm mịt mùng , nếu một ngọn nến , hai ngọn nến và hàng ngàn ngọn nến được đốt lên , bóng đêm hãi hùng của cô đơn , ích kỷ sẽ lùi xa..và mọi người sẽ xích lại gần nhau hơn....

Tuesday, April 12, 2005

Đức Thượng Phụ Alexi II lại làm buồn lòng

Đức Thượng Phụ Alexi II lại làm buồn lòng

VietCatholic News (06/04/2005): Trong khi hơn 200 nhà lãnh đạo trên thế giới tuyên bố sẽ đến Rôma để dự tang lễ Đức Thánh Cha hôm thứ Sáu thì một tên tuổi lý ra phải có mặt có lẽ sẽ vắng mặt.

Tòa Thượng Phụ Mạc Tư Khoa hôm thứ Ba 5/4/2005 cho biết sẽ cử nhân vật thứ hai là Đức Tổng Giám Mục Kirill của tổng giáo phận Smolensk, cũng đồng thời là chủ tịch ủy ban Quan Hệ Đối Ngoại của Tòa Thượng Phụ Mạc Tư Khoa sang Rôma dự lễ tang Đức Thánh Cha.

Nhiều nhà bình luận trên các kênh truyền hình từ mấy ngày qua, một cách khéo léo nhắc nhở cho vị Thượng Phụ Giáo chủ này là khi sinh thời, ĐGH Gioan Phaolô II đã nhiều lần muốn gặp gỡ với vị Thượng Phụ này để mong hòa giải giữa giáo Hội Công Giáo và Chính Thống Giáo. Những gì Đức Gioan Phaolô II đã làm được thì đã làm, nhưng vị Giáo Chủ Thượng Phụ này vẫn cương quyết làm lơ; do đó các phê bình gia nhắc nhớ là người cần phải có mặt nhất trong dịp này, chính là Đức Alexis II, đến Roma để làm một cử chỉ cuối cùng trong tình huynh đệ, và có thể nói là tạ tội về sự cứng lòng... thế nhưng, hành động của Đức Alexis làm cho thế giới thất vọng!

Đức Thượng Phụ Alexi II và Đức Thánh Cha chưa bao giờ gặp nhau trên cõi đời này mặc dù Đức Thánh Cha đã minh định rõ ràng và nhiều lần rằng ngài muốn gặp gỡ Đức Thượng Phụ và muốn viếng thăm nước Nga.

Vô số sáng kiến đã được Đức Thánh Cha đưa ra nhưng đều không được Đức Thượng Phụ đáp trả. Cố gắng cuối cùng là việc trao trả lại bức ảnh Đức Mẹ Kazan, được biết như là bức ảnh “Nữ Vương Phò Trợ Nước Nga”. Bức ảnh này đã lưu lạc khỏi nước Nga từ năm 1918 sau khi cộng sản nắm chính quyền. Đức Thánh Cha đã muốn được đích thân sang Nga trao trả bức ảnh này nhưng cuối cùng đành phải cử Đức Hồng Y Walter Kasper sang Nga ngày 28/8/ 2004.

Nếu Đức Thượng Phụ Alexis II trong dịp này sang dự tang lễ Đức Thánh Cha thì thật là một điều có ý nghĩa.

Bình luận về vấn đề này Đức Hồng Y Joachim Meisner, Tổng Giám Mục Cologne, Đức nơi dự trù diễn ra Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới vào tháng 8 tới đây cho biết: “Một số vị Chính Thống Giáo không thấy sự khác biệt giữa năm 1054 và năm 2005. Với họ, những biến cố của 1000 năm trước dường như mới xảy ra hôm qua. Trên phương diện con người, có lẽ cần phải có nhiều thời gian nữa mới chữa lành được vụ ly giáo này. Nhưng như đã nói trong Thánh Vịnh, Thiên Chúa có thể nhảy qua mọi bức tường”.

Nguyễn Việt Nam - Vietcatholic.net
Comments: Post a Comment

<< Trở Về Trang Chính - Trang Đầu
Cám ơn quí vị, xin mời vào trang sau đây:
  • NGỌN NẾN NHỎ
  • This page is powered by Blogger. Isn't yours?