Trong bóng đêm mịt mùng , nếu một ngọn nến , hai ngọn nến và hàng ngàn ngọn nến được đốt lên , bóng đêm hãi hùng của cô đơn , ích kỷ sẽ lùi xa..và mọi người sẽ xích lại gần nhau hơn....

Tuesday, April 12, 2005

Các Hồng Y và Cơ Mật Viện

Các Hồng Y và Cơ Mật Viện

VATICAN CITY.- Cơ mật viện sắp tới vào ngày 18 tháng 4 năm 2005 là cơ mật viện đông nhất trong lịch sử của Giáo Hội Công Giáo, với các vị Hồng Y cử tri đa chủng.

Có 117 vị Hồng Y dưới tuổi 80 và do đó, đủ điều kiện để tham gia việc bầu chọn Giáo hoàng. Các Ngài đến từ 53 quốc gia khác nhau, và phần lớn là Tổng Giám Mục của các Tổng Giáo Phận trên khắp thế giới.

Tuổi trung bình của các vị Hồng Y là 71 tuổi, 7 tháng, tức già hơn 4 tuổi so với tuổi trung bình của các vị Hồng Y tham dự vào cơ mật viện để bầu ra Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị vào năm 1978.

Vị Hồng Y già nhất trong số các vị Hồng Y cử tri hiện hành là Đức Hồng Y người Ý Marco Ce, vị Hồng Y Thượng Phụ Giáo Chủ nghĩ hưu của Venice, và Ngài sẽ tròn 80 tuổi vào tháng 7/2005 sắp tới. Vị Hồng Y trẻ tuổi nhất là Đức Hồng Y người Hungary, Peter Erdo của Budapest. Ngài hiện nay 52 tuổi.

Hầu hết các vị Hồng Y cử tri hiện hành đều được Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị và bổ nhiệm lên Hồng Y, ngoại trừ ba Đức Hồng Y duy nhất đủ tuổi bầu là: Đức Hồng Y người Hoa Kỳ William W. Baum; Đức Hồng Y người Đức là Joseph Ratzinger (nguyên Niên Trưởng Hồng Y Đoàn, và là Cựu Tổng Trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin); và Đức Hồng Y Sin của nước Philippines.

Châu Âu có nhiều vị Hồng Y cử tri nhất, với 46 vị đến từ các nước thuộc Tây Âu và 12 vị đến từ Đông Âu, tổng cộng là 58 vị, hay chiếm gần một nửa con số các vị Hồng Y cử tri.

Mỹ Châu La Tinh có 21 vị, chiếm khoảng 18% trong tổng số các vị Hồng Y cử tri. Bắc Mỹ có 14 vị chiếm 12%; 11 vị đến từ các nước Á Châu và Phi Châu, tức chiếm khoảng 9% cho mỗi Châu Lục; và Châu Đại Dương có 2 vị Hồng Y cử tri, tức chiếm khoảng 1.7%.

Nếu tính theo từng quốc gia, thì Ý Đại Lợi có 20 vị Hồng Y cử tri; kế đến là Hoa Kỳ với 11 vị; Đức Quốc và Tây Ban Nha, mỗi nước có 6 vị Hồng Y cử tri; Pháp Quốc với 5 vị; và nước Brazil và Mêhicô, mỗi nước có 4 vị Hồng Y cử tri. Có 4 quốc gia, bao gồm luôn cả Gia Nã Đại, mỗi nước có 3 vị Hồng Y.

Số lượng các vị Hồng Y cử tri người Ý tham dự cơ mật viện lần này giảm xuống đáng kể kể từ cơ mật viện trước vào năm 1978, khi đó Ý Đại Lợi có tới 26 vị Hồng Y cử tri.

Trong số các vị Hồng Y cử tri, có tới 20 vị Hồng Y từ các dòng tu, cụ thể là có 4 vị Hồng Y thuộc Dòng Phanxicô, 3 vị Hồng Y thuộc Dòng Tên, 3 vị Hồng Y thuộc Dòng Salesian Don Bosco, và 2 vị Hồng Y thuộc Dòng Opus Dei.

Riêng Hoa Kỳ, có tới 11 vị Hồng Y cử tri, đây là một con số cao kỷ lục. Trong số 11 vị Hồng Y của Hoa Kỳ, có tới 4 vị sinh sống và làm việc tại Rôma và 7 vị hiện đang là Tổng Giám Mục của các Tổng Giáo Phận tại Hoa Kỳ.

4 vị Hồng Y cử tri người Hoa Kỳ đang sinh sống và làm việc tại Rôma gồm: Đức Hồng Y William Baum (cựu Chánh Tòa Cáo Giải); Đức Hồng Y Bernard Law (cựu Tổng Giám Mục của Tổng Giáo Phận Boston); Đức Hồng Y Francis Stafford (nguyên là Chánh Tòa Cáo Tông Đồ) và Đức Hồng Y Edmund Szoka (cựu Chủ Tịch Ủy Ban Giáo Hoàng đặc trách Quốc Gia Vaticăn).

7 vị Hồng Y Tổng Giám Mục của Hoa Kỳ là: Đức Hồng Y Edward Egan của Tổng Giáo Phận New York; Đức Hồng Y Francis George của Tổng Giáo Phận Chicago; Đức Hồng Y William Keeler của Tổng Giáo Phận Baltimore; Đức Hồng Y Roger Mahony của Tổng Giáo Phận Los Angeles; Đức Hồng Y Adam Maida của Tổng Giáo Phận Detroit; Đức Hồng Y Theodore McCarrick của Tổng Giáo Phận Washington; và Đức Hồng Y Justin Rigali của Tổng Giáo Phận Philadelphia (trước đây là Giám Đốc Học Viện Giáo Hoàng về Ngành Ngoại Giao).

Những Điểm Lưu Ý Quan Trọng:

Các vị Hồng Y trên 80 tuổi thuộc Hồng Y Đoàn, mặc dầu không đủ điều kiện tham gia vào Cơ Mật Viện để bầu chọn ra vị Giáo Hoàng mới, thế nhưng, một trong các vị vẫn có thể được bầu chọn làm Giáo Hoàng, bởi các vị Hồng Y cử tri dưới 80 tuổi.

Theo qui định của Tông Hiến Universi Dominci Gregis, khi Đức đương kim Giáo Hoàng băng hà, tất cả các vị Hồng Y đứng đầu các Bộ, các Ủy Ban hay Hội Đồng, đều bị mất chức, ngoại trừ: vị Hồng Y Thị Thần (Camerlengo) (tức Đức Hồng Y Eduardo Martinéz Somalo), người đứng đầu Văn Phòng Riêng của Tòa Thánh (Apostolic Camera), một bộ mà nhiệm vụ và chức năng có liên quan trực tiếp đến việc trống ngôi Giáo Hoàng tại Rôma; và vị Chánh Tòa Cáo Giải (Major Penitentiary) (tức Đức Hồng Y Francis Stafford-người Hoa Kỳ), mà nhiệm vụ quan trọng của vị ấy có liên quan tới phần rỗi của các linh hồn; thì hai vị Hồng Y ấy vẫn hoạt động như bình thường.

Nếu vị Hồng Y được bầu chọn làm Giáo Hoàng, chưa được phong chức Giám Mục, tức từ linh mục được thăng chức lên Hồng Y, thì vị Giáo Hoàng được chọn đó, sẽ được nhận chức Giám Mục, bởi vị Hồng Y Niên Trưởng của Hồng Y Đoàn. Ba vị Hồng Y Linh Mục hiện nay đã quá tuổi 80 trong số Hồng Y Đoàn, tất cả đều là những nhà thần học nổi danh của các Dòng, đó là: Đức Hồng Y Tomas Spidlik (người Tiệp Khắc thuộc Dòng Tên - Ngài là một trong Hai vị sẽ giảng cho Hồng Y Đoàn trước khi bước vào Cơ Mật Viện), Đức Hồng Y Avery Dullus (người Hoa Kỳ thuộc Dòng Tên), và Đức Hồng Y Georges Cottier (người Thụy Sĩ thuộc Dòng Đa Minh).

Anthony Lê - Vietcatholic.net
Comments: Post a Comment

<< Trở Về Trang Chính - Trang Đầu
Cám ơn quí vị, xin mời vào trang sau đây:
  • NGỌN NẾN NHỎ
  • This page is powered by Blogger. Isn't yours?