Trong bóng đêm mịt mùng , nếu một ngọn nến , hai ngọn nến và hàng ngàn ngọn nến được đốt lên , bóng đêm hãi hùng của cô đơn , ích kỷ sẽ lùi xa..và mọi người sẽ xích lại gần nhau hơn....

Tuesday, April 12, 2005

Chúa Nhật, 3-4-2005

Chúa Nhật, 3-4-2005

Lịch trình tổng quát tang lễ của ĐGH.

VATICAN CITY - 02/04/05 - ĐGH Gioan Phaolô II sau 26 năm trong ngôi vị Giáo Hoàng chăn dắt đoàn chiên toàn thế giới gồm trên 1.1 tỉ người Công Giáo, đã tạ thế vào chiều tối thứ Bảy tại căn phòng của Ngài trong Tòa Thánh Vatican, hưởng dương 84 tuổi.

Tổng Giám Mục Leonardo Sandri, Thứ trưởng Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã nói với đám đông khoảng 70,000 người đứng tại quảng trường thánh Phêrô: “Buổi tối nay, chúng ta đã như những đứa con mồ côi”.

Tin ĐGH băng hà vừa được loan ra, đám đông tại quảng trường thánh Phêrô đang yên lặng bỗng nhiên bùng lên những tiếng nói xôn xao, ồn ào, tiếng vỗ tay và những tiếng khóc nức nở. Theo truyền thống Ý, dân chúng sẽ vỗ tay để tỏ lòng thương tiếc một nhân vật vĩ đại qua đời.

Theo thông báo chính thức của Tòa Thánh Vatican, ĐGH băng hà lúc 9:37 phút. giờ Ý Đại Lợi, buổi tối thứ Bảy.

Vào sáng Chúa Nhật, lúc 10 giờ 30 tại quảng trường Thánh Phêrô sẽ có thánh lễ cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng. Chủ sự thánh lễ là ĐHY Angelo Sodano, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh.

Đến 12 giờ trưa Chúa Nhật sẽ có nghi lễ đọc kinh truyền tin như thường lệ.

Đến chiều ngày thứ Hai, thi thể ĐGH sẽ được đặt tại Đền Thờ Thánh Phêrô để cho dân chúng đến chiêm bái. Cảnh sát Ý đã huy động một lực lượng cảnh sát hùng hậu để bảo đảm an ninh cho các chính khách, các nhà lãnh đạo cao cấp của các quốc gia trên tòan thế giới đến dự tang lễ ĐGH.

Vào sáng ngày thứ Hai 4 tháng Tư, lúc 10 giờ sáng sẽ có phiên họp của Hồng Y Đoàn tại sảnh đường Bologna trong khuôn viên Vatican.

Tang lễ Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II sẽ được long trọng cử hành trong vòng từ 4 đến 6 ngày. Cứ theo quy định này thì nghi thức an táng đức Thánh Cha sẽ diễn ra vào ngày thứ Năm. Theo dư đoán của các quan sát viên cạnh Tòa Thánh, sẽ có khoảng 2 triệu người đến Vatican để tiễn biệt ĐGH. Hiện nay Tòa Thánh chưa công bố lịch trình và cũng từ chối không cho biết ĐGH có để lại di chúc đám tang sẽ được tổ chức thế nào và chôn cất Ngài ở đâu.

Đại đa số các ĐGH trong những thế kỷ gần đây đều yêu cầu được chôn dưới hầm đền thờ Thánh Phêrô. Nhiều người, nhất là dân chúng Ba Lan muốn thi thể ĐGH được chôn tại quốc gia Ba Lan là nơi sinh quán của Ngài.

Tại Washington, Ông và bà Tổng Thống George W. Bush đã lên tiếng chia buồn với Tòa Thánh. Ông nói: Sự ra đi của ĐGH Gioan Phaolô II là điều mất mát to lớn, Ngài là một đầy tớ tốt lành và trung tín đã được Chúa gọi về” Ông cũng ca ngợi ĐGH là người đã đem cách mạng dân chủ cho Đông Âu và làm thay đổi chiều hướng lịch sử thế giới”

Theo nguồn tin ngoại giao, TT Bush sẽ đại diện Hoa Kỳ tham dự tang lễ ĐGH. Tưởng cũng nên nhắc lại trong vụ chiến tranh Iraq, ĐGH Gioan Phaolô II cực lực chống lại việc Hoa Kỳ đưa quân vào Iraq để lật đổ Saddam Hussein.

Các Đức Hồng Y trên thế giới trong dịp này sẽ về Tòa Thánh Vatican để dự tang lễ đồng thời tham dự công nghị bầu tân Giáo hoàng. Nhiều vị Hồng Y đã đến Vatican từ hôm thứ Sáu khi nghe tin ĐGH Gioan Phaolô II đang trong những giờ phút cuối cùng của cuộc đời.

Theo sự phỏng đoán của các hãng thông tấn quốc tế, các vị Hồng Y sau đây được coi là sáng giá trong ngôi vị Giáo Hoàng:

- ĐHY người Đức Joseph Ratzinger

- ĐHY người Ba Tây Claudio Hummes

- ĐHY người Honduras: Oscar Andres Rodriguez Maradiaga

- ĐHY người Nigeria Francis Arinze

- ĐHY người Áo Christoph Schoenborn

- ĐHY Dionigi Tettamanzi của Ý Đại Lợi.

Đám tang của ĐGH Gioan Phaolô II chưa khởi sự mà các hãng thông tấn thế giới đã đoán non, đoán già về vị Hồng Y sẽ được bầu làm Giáo Hoàng tương lai. Nhưng đây là công việc của Chúa Thánh Thần nên cuộc bầu cử Giáo Hoàng nào cũng có những bất ngờ.

Riêng đối với Hoa Kỳ, các hãng thông tấn đều đưa ra nhận định rằng các đức Hồng Y người Hoa Kỳ không có cơ may được bầu làm Giáo Hoàng. Họ đưa ra lập luận rằng, Hoa Kỳ đã là cường quốc kinh tế và quân sự mạnh nhất thế giới rồi, nên không ai muốn có một vị lãnh đạo tinh thần lại là người Hoa Kỳ nữa. Ngoài ra nhiều người cũng lập luận rằng Tòa Thánh muốn tránh cáo buộc của những kẻ xấu miệng nói vị Giáo Hoàng là do cơ quan tình báo CIA nhào nặn, nếu vị Giáo Hoàng là người Hoa Kỳ.

Nguyễn Long Thao - Vietcatholic.net
Comments: Post a Comment

<< Trở Về Trang Chính - Trang Đầu
Cám ơn quí vị, xin mời vào trang sau đây:
  • NGỌN NẾN NHỎ
  • This page is powered by Blogger. Isn't yours?