Trong bóng đêm mịt mùng , nếu một ngọn nến , hai ngọn nến và hàng ngàn ngọn nến được đốt lên , bóng đêm hãi hùng của cô đơn , ích kỷ sẽ lùi xa..và mọi người sẽ xích lại gần nhau hơn....

Tuesday, April 12, 2005

Hồng Y Đoàn đã quyết định ngày bầu tân Giáo Hoàng

Hồng Y Đoàn đã quyết định ngày bầu tân Giáo Hoàng

VATICAN CITY 06/04/05 - Phát ngôn viên Tòa Thánh, Tiến Sĩ Joaquin Navarro - Valls, trong một cuộc họp báo sáng nay cho biết các vị trong Hồng Y Đoàng sẽ bắt đầu phiên mật nghị hội vào ngày thứ Tư 18 tháng 4 năm 2005 để bầu vị tân Giáo Hoàng. Đây là quyết định của các vị Hồng Y đã đến Roma sau khi ĐGH tạ thế được 3 ngày.

Trong phiên họp của các vị Hồng Y diễn ra trong ngày hôm qua, di chúc của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã được đọc lên và nguyên bản di chúc này sẽ được công bố trong ngày thứ Năm.

Trong ngày mật nghị hội đầu tiên, các vị Hồng Y sẽ cử hành thánh lễ buổi sáng sau đó vào buồi chiều các vị tụ họp tại nhà nguyện Sistine. Theo luật các vị Hồng Y sẽ bỏ phiếu trong ngày đầu tiên.

Trong cuộc họp báo này Tiến Navarro-Valls cũng bác bỏ tin là thi hài của ĐGH sẽ được đưa về an vị tại vương cung thánh đường St. John lateran trước khi được chôn cất ở hầm đền thò thánh Phêrô. Trường hợp như trên đã áp dụng cho ĐGH Pio XII trong năm 1958.

Nội dung di chúc của ĐGH hoàn toàn không có điều gì ảnh hưởng đến việc lựa chọn vị tân Giáo Hoàng và trong di chúc này, ĐGH cũng không tiết lộ danh tính vị Hồng Y được giữ bí mật. Như vậy là chấm dứt chuyện suy đoán vào giờ phút chót, vị Hồng Y được giữ bí mật danh tính sẽ tham dự nghị hội bầu Giáo Hoàng.

Cũng trong cuộc bầu Giáo Hoàng lần này, công chúng sẽ được thông báo kết quả bằng cả dấu hiệu khói và chuông vì rút kinh nghiệm các lần trước, dân chúng khó nhận ra được thế nào là màu khói trắng hay đen. Nếu có khói đen là chưa bầu xong vị tân Giáo Hoàng. Có khói trắng là là vị tân Giáo Hoàng đã được chọn lựa

Về số người viếng thi hài Đức Giáo Hoàng đang được đặt tại Đền Thờ Thánh Phêrô, người ta tính cữ mỗi ngày có khoảng 600,000 người được chiếm bái thi hài Đức Thánh Cha.

Trong nhiều vận động trường và công viên của thành phố Roma, chính quyền và các tổ chức thiện nguyện đã dựng hàng ngàn căn lều bằng vải nhựa để khách hành hương tạm trú vì tất cả các khách sạn tại Rome đã không còn chỗ trống.

Rome đang phải đối với một vấn đề nghiêm trọng là an ninh vì có tới hơn 200 vị nguyên thủ quốc gia và khoảng trên 2 triệu người dự tang lễ của ĐGH.


Nguyễn Long Thao - Vietcatholic.net
Comments: Post a Comment

<< Trở Về Trang Chính - Trang Đầu
Cám ơn quí vị, xin mời vào trang sau đây:
  • NGỌN NẾN NHỎ
  • This page is powered by Blogger. Isn't yours?