Trong bóng đêm mịt mùng , nếu một ngọn nến , hai ngọn nến và hàng ngàn ngọn nến được đốt lên , bóng đêm hãi hùng của cô đơn , ích kỷ sẽ lùi xa..và mọi người sẽ xích lại gần nhau hơn....

Tuesday, April 12, 2005

Đôi nét tóm tắt về Karol Józef Wojtyla, Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

Đôi nét tóm tắt về Karol Józef Wojtyla, Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

18/05/1920 - 02/04/2005

VATICAN CITY(Zenit.org).- Được sinh ra với tên là Karol Józef Wojtyla, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô Đệ Nhị đã trở thành vị Giáo Hoàng thứ ba tại ngôi lâu nhất trong lịch sử của Giáo Hội.

Cậu thanh niên Karol được sinh ra tại Wadowice, một thành phố nhỏ, cách thành phố Krakow khoảng 35 dặm về phía tây nam, vào ngày 18 tháng 5 năm 1920.

Cậu là người con thứ hai, sau anh trai của mình, với song thân là Karol Wojtyla và Emilia Kaczorowska. Gia đình nhỏ của cậu lúc đó, không thể ngờ rằng có ngày cậu sẽ trở thành một vị Giáo Hoàng. Thân mẫu của cậu qua đời vào năm 1929; người anh của cậu là bác sĩ Edmund, chết đi vào năm 1932; và không lâu sau đó, cha của cậu, một thành viên trong lục quân, cũng đã băng hà vào năm 1941.

Lên 9 tuổi, cậu được xưng tội và rước lễ lần đầu, và 18 tuổi, cậu lãnh nhận Phép Thêm Sức. Sau khi tốt nghiệp trung học ở Wadowice vào năm 1938, người thanh niên trẻ tuổi ấy đã cùng với cha dọn về thành phố Krakow là nơi mà cậu ghi danh học tại trường Đại Học Jagiellonia, chuyên về văn chương và triết học.

Dưới sự chiếm đóng của lực lượng phát xít Đức, trường Đại Học của cậu đã phải đóng cửa vào năm 1939, và chàng thanh niên Karol đã phải làm việc tại một mỏ khai thác đá, và sau đó làm tại một nhà máy chuyên sản xuất về hóa chất ở Solvay để kiếm sống và để tránh cho việc bị đẩy sang Đức.

Vào năm 1942, ý thức về lời gọi mời vào chức linh mục, chàng thanh niên Karol bắt đầu học tại một chủng viện chui (bí mật) ở Karkow, do Đức Cố Hồng Y Adam Stefan Sapieha, Tổng Giám Mục của Krakow lúc bấy giờ, quản lý. Cùng thời gian đó, Karol Wojtyla cũng lại là một trong những người tiên phong của một nhà hát chui.

Sau Đại Thế Chiến Thứ II, chàng thanh niên ấy tiếp tục việc học tại Đại Chủng Viện của Krakow, sau khi chủng viện đã được mở cửa trở lại, và Ngài theo học phân khoa thần học tại trường Đại Học Jagiellonia, cho đến khi Ngài được thụ phong linh mục vào ngày 1 tháng 11 năm 1946.

Không lâu sau đó, Đức Cố Hồng Y Sapieha đã gởi Ngài sang Rôma, là nơi mà Ngài được hướng dẫn bởi một Cha Dòng Đa Minh người Pháp là Garrigou-Lagrange. Ngài đạt văn bằng Tiến Sĩ Thần Học vào năm 1948, với luận án nghiên cứu về chủ đề đức tin qua những công trình của Thánh Gioan Thánh Giá. Cũng vào thời gian đó, trong lúc đang đi nghĩ hè, Ngài đã thực thi công tác mục vụ của Ngài cho những người di cư gốc Ba Lan tại các nước như Pháp, Bỉ và Hòa Lan.

Vào năm 1948, Ngài quay trở về Ba Lan, và làm cha phó tại rất nhiều giáo xứ ở thành phố Krakow cũng như là tuyên úy cho các sinh viên Đại Học mãi cho đến năm 1951, khi Ngài quyết định việc học về triết lý và thần học trở lại. Vào năm 1953, Ngài bảo vệ thành công luận án chuyên về khía cạnh đạo đức của Max Scheler tại trường Đại Học Công Giáo ở Lublin.

Sau đó, Ngài trở thành Giáo Sư về môn Thần Học Luân Lý và Đạo Đức Xã Hội tại Đại Chủng Viện Krakow và tại Phân Khoa Thần Học tại Lublin.

Vào ngày 4 tháng 7 năm 1958, Ngài được Đức Cố Giáo Hoàng Piô XII phong chức Giám Mục Phụ Tá của Krakow, và được nâng lên chức Giám Mục của Krakow vào ngày 28 tháng 9 năm 1958.

Vào ngày 13 tháng 1 năm 1964, Ngài được Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Lục nâng lên chức Tổng Giám Mục của Krakow, và cũng được chính vị Cố Giáo Hoàng này, nâng lên chức Hồng Y vào ngày 26 tháng 1 năm 1967.

Ngoài việc tham dự vào Công Đồng Chung Vaticăn II, và sự đóng góp rất quan trọng của Ngài vào Hiến Chế “Tin Mừng và Hy Vọng” (Gaudium et Spes), Ngài cũng đã tham dự hầu hết những công hội của các Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới.

Ngài được bầu chọn làm Giáo Hoàng vào ngày 16 tháng 10 năm 1978, và kể từ đó cho đến nay, Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị đã hoàn thành 104 chuyến thăm viếng mục vụ bên ngoài phạm vi của Ý Quốc, và 146 chuyến bên trong lãnh thổ của Ý Quốc. Với tư cách là Giám Mục của Rôma, Ngài đã viếng thăm tổng cộng là 317 giáo xứ trong tổng số 333 giáo xứ.

Các văn kiện chính thức của Ngài gồm: 14 Hiến Chế (Encyclicals), 15 Tông Huấn (Apostolic Exhortations), 11 Tông Hiến (Apostolic Constituition) và 45 Thư Tông Đồ/Tông Thư (Apostolic Letters).

Ngài cũng đã xuất bản ra 5 cuốn sách, gồm: “Bước Qua Ngưỡng Cửa của Niềm Hy Vọng” (Crossing the Threshold of Hope) được xuất bản vào tháng 10 năm 1994; “Hồng Ân và Mầu Nhiệm: Nhân Kỷ Niệm 50 Năm Được Thụ Phong Linh Mục của Tôi” (Gift and Mystery: On the 50th Anniversary of My Priestly Ordination) vào tháng 11 năm 1996; “Tuyển Tập Ba Bộ Suy Gẫm về Rôma,” (Roman Triptych-Meditations) một cuốn sách tập hợp về các bài thơ vào tháng 3 năm 2003; và “Hãy Trổi Dậy, Nào Chúng Ta Cùng Đi” (Rise, Let Us Be On Our Way) được xuất bản vào tháng 5 năm 2004; và “Trí Nhớ và Nhân Dạng” (Memory and Identity) được xuất bản vào thánt 2 năm 2005.

Đức Thánh Cha Gioan Phaolô Đệ Nhị đã chủ trì 147 thánh lễ phong Chân Phước, để giới thiệu cho thế giới về 1,338 vị Chân Phước; 51 thánh lễ phong Thánh, với tổng cộng là 482 vị Thánh mới của Giáo Hội. Ngài đã triệu tập 9 Thượng Hội Nghị Tôn Giáo (consistory), qua đó Ngài đã phong chức Hồng Y cho 231 vị (và 1 vị Hồng Y bí mật). Ngài cũng đã triệu tập 6 phiên họp toàn thể của Hồng Y Đoàn.

Đức Thánh Cha đã chủ trì 15 kỳ họp của Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới: sau kỳ họp thường vào những năm 1980, 1983, 1987, 1990, 1994, 2001; 1 kỳ họp bất thường vào năm 1985; và 8 kỳ họp đặc biệt vào các năm 1980, 1991, 1994, 1995, 1997, 1998(2) và 1999.

Việc Ngài tiếp xúc với giáo dân đã vượt hơn hẳn bất kỳ một vị Giáo Hoàng nào khác trong lịch sử của Giáo Hội. Hơn 17,600,000 khách hành hương đã tham dự hơn 1,160 buổi tiếp kiến chung được diễn ra vào các ngày thứ Tư, và hơn 8 triệu khách hành hương tham dự vào những ngày lễ của Đại Năm Thánh 2000.

Ngài là vị Giáo Hoàng giúp làm sụp đổ bức tường của chế độc Cộng Sản; là vị Giáo Hoàng đầu tiên đứng ra xin lỗi về những lỗi lầm của Giáo Hội trong quá khứ; là vị Giáo Hoàng đầu tiên đứng ra hòa giải với Chính Thống Giáo và Do Thái Giáo; là vị Giáo Hoàng đầu tiên đứng ra tổ chức cuộc gặp gỡ với các lãnh đạo của các tôn giáo khác như Phật Giáo, Khổng Giáo, Chính Thống Giáo, Do Thái Giáo, Cao Đài và Hồi Giáo; là vị Giáo Hoàng đầu tiên đến thăm một ngôi đền Hồi Giáo ở nước Xiria; là vị Giáo Hoàng đầu tiên tổ chức ra Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới hằng năm; và cũng là vị Giáo Hoàng đầu tiên đến thăm vùng Thánh Địa.

Ngài là vị Giáo Hoàng và là vị lãnh đạo tinh thần duy nhất, sau nhiều lần bị ám sát, nhưng vẫn còn sống nhờ ơn bảo vệ của Thiên Chúa và Mẹ Maria.

Ngài đã thành lập ra Viện Gioan Phaolô Đệ Nhị ở Sahel vào tháng 2/1984 và Tổ Chức "Populorum Progressio" dành cho những Người Bản Xứ gốc Mỹ Châu La Tinh vào tháng 2/1992.

Ngài cũng đã thành lập ra Viện Hàn Lâm Giáo Hoàng về Sự Sống và về Khoa Học Xã Hội.

Ngài cũng lập ra Ngày Thế Giới Dành Cho Các Bệnh Nhân vào ngày 11 tháng 2 hằng năm.

Ngài cũng là vị Giáo Hoàng đầu tiên bổ nhiệm nữ giới vào các chức vụ cao cấp nhất trong Giáo Hội, như Tiến Sĩ Mary Ann Glendon, Chủ Tịch Hàn Lâm Viện Giáo Hoàng về Khoa Học Xã Hội; Nữ Tu Sara Butler Chủ Tịch của Ủy Ban Thần Học Quốc Tế, vân vân.

Ngài đã thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh với hơn 85 quốc gia. Tính cho đến nay Tòa Thánh có mối quan hệ ngoại giao với 174 quốc gia, cũng như với Cộng Đồng Châu Âu, Malta, và Tổ Chức Giải Phóng Palestine.

Trong suốt triều đại Giáo Hoàng của Ngài, Ngài đã bổ nhiệm hơn 3,500 Giám Mục trong tổng số 4,200 Giám Mục trên cả thế giới. Ngài gặp gỡ hầu hết với các vị Giám Mục, khi các vị sang viếng mộ Thánh Phêrô cứ mỗi 5 năm 1 lần.

Dưới triều đại của Ngài, những tư tưởng phóng khoáng, và thần học giải phóng đều bị dặp tắt. Ngài đã lên tiếng bênh vực cho hòa bình, công lý; và Ngài quả đúng thật sự là một sứ giả đích thực của Thiên Chúa nơi trần gian này.

Anthony Lê - Vietcatholic.net
Comments: Post a Comment

<< Trở Về Trang Chính - Trang Đầu
Cám ơn quí vị, xin mời vào trang sau đây:
  • NGỌN NẾN NHỎ
  • This page is powered by Blogger. Isn't yours?