Trong bóng đêm mịt mùng , nếu một ngọn nến , hai ngọn nến và hàng ngàn ngọn nến được đốt lên , bóng đêm hãi hùng của cô đơn , ích kỷ sẽ lùi xa..và mọi người sẽ xích lại gần nhau hơn....

Tuesday, April 12, 2005

Kitô hữu và người ngoài Kitô Á Châu theo dõi tang lễ của Đức Thánh Cha

Kitô hữu và người ngoài Kitô Á Châu theo dõi tang lễ của Đức Thánh Cha

VietCatholic News (09/04/2005) (MISNA 08/04/2005) - Đức Cha Emile Detombes, Giám Mục của Phnom Penh, Campuchia đã phát biểu với Thông Tấn xã Công Giáo MISNA về ấn tượng của ngài khi đang theo dõi trực tiếp tang lễ của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II được đặt ở Trung tâm Truyền thông Công Giáo: “Quan tài quá giản đơn đã thực sự phản ánh về nhân vật Đức Thánh Cha, trong khi Lời Chúa trong các trang Kinh Thánh thổi làn gió thì có một biểu tượng là những công việc mà Đức Gioan Phaolô II trong triều đại giáo hoàng của ngài: mang thông điệp của Đức Giêsu Kitô đến cho tất cả thế giới”. Ngài nói thêm: “Tang lễ này trong không khí trầm lặng cũng nhắc nhở niềm vui là Đức Thánh Cha đã thiết lập giữa các tôn giáo sự cởi mở của ngài hướng đến các nền văn hoá khác”. Xung quanh Đức Cha là hàng tá các tín hữu Kitô, các tu sĩ và các nhóm truyền giáo của tổ chức từ thiện, Các Nữ tu của Mẹ Têrêsa Calcutta, những người theo dõi tang lễ với sự xúc động đặc biệt.

Những gì xảy ra ở Campuchia cũng lan rộng khắc lục địa Á Châu, nơi Kitô giáo chỉ là thiểu số ở các quốc gia đa số là Phật giáo, Ấn Độ giáo và Hồi giáo. Từ các màn hình rộng đến các TV nhỏ trong nhà riêng hoặc các văn phòng, những hình ảnh về tang lễ của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã được hàng triệu người theo dõi trực tiếp.

Các màn hình ở Indonesia đã trình chiếu sự kiện này trên hai kênh tư nhân. Cha Vincenzo Baravalle, Bề trên miền của các nhà truyền giáo dòng Phanxicô Xavier ở Indonesia cho hay: “Các Kitô hữu, cũng như nhiều người Hồi giáo đang xem các hình ảnh từ Quảng trường Thánh Phêrô chật ních khách hành hương đến tham dự tang lễ”. Họ đã chứng kiến và các hình ảnh xúc động: đặc biệt xúc động khi thấy hình ảnh 200 nhà lãnh đạo quốc gia, biểu thị rằng Giáo Hội Công Giáo có nhiều tiếng nói đối với các chính phủ trên thế giới. Sự tham dự lớn lao này bằng động cơ nào đó làm thoả mãn các Kitô hữu mặc dù đau buồn sâu sắc, vì họ thấy rằng công chúng công nhận thẩm quyền của Giáo hoàng và Giáo Hội”.

Ở Sri Lanka, trẻ con học ở các trường của các Tu hội Kitô giáo hôm nay được nghỉ học và nhìn chằm chằm vào các hình ảnh đến từ bên kia thế giới. Cha Anthony Pinto, bề trên tỉnh Dòng Don Bosco ở Colombo cho hay: “Chúng rất năng động và bị ảnh hưởng mạnh bởi một tang lễ thiêng liêng”. Cha cũng bình luận rằng tang lễ này cũng diễn tả lòng tôn kính đích thực đối với Đức Giáo Hoàng. “Trong mỗi giáo xứ và mỗi nhà, những người trẻ đã đặt các lá cờ trắng vàng, đốt nến nơi các cửa sổ và theo dõi tang lễ trên TV cùng với cha mẹ”.

Nhà truyền giáo dòng Phanxicô Xavie ở Kulna, Bangladesh cho hay các tín hữu quy tụ ở nhà bạn bè hoặc trong các văn phòng có truyền hình vệ tinh. Cha Livio Salvetti, nhà truyền giáo sinh sống ở đất nước đa số theo đạo Hồi này 43 năm cho hay: “Một Thánh lễ đã được cử hành và chúng tôi đã thực hiện việc lần chuỗi mân côi vào sáng nay ở Nhà thờ chính toà của Kulna với sự tham dự của hàng trăm tín hữu; sau đó chúng tôi nói lời tạm biệt và mỗi người chúng tôi trở về nhà, về giáo xứ và cùng với chúng tôi về toà nhà hội truyền giáo để theo dõi tang lễ trên TV trong thinh lặng và cầu nguyện”.

Ở đất nước Công Giáo Philippin, hàng triệu người đã theo dõi tang lễ trên các màn hình rộng đặt ở các quảng trường của các thành phố lớn và ở thủ đô Manila, những nơi mà các phương tiện như thế này là quá tầm đối với người dân dùng các phương tiện truyền thống. Ông từ của Nhà thờ chính toà Kidapawan, miền Nam đảo Mindanao cho hay: “Chúng tôi đốt nến trong Thánh lễ đồng thời với Thánh lễ an táng Đức Thánh Cha do Đức Cha Romulo Valles cử hành. Các tín hữu đã vào chật cứng nhà thờ”.John Bosco Hoàng Thương - Vietcatholic.net
Comments: Post a Comment

<< Trở Về Trang Chính - Trang Đầu
Cám ơn quí vị, xin mời vào trang sau đây:
  • NGỌN NẾN NHỎ
  • This page is powered by Blogger. Isn't yours?