Trong bóng đêm mịt mùng , nếu một ngọn nến , hai ngọn nến và hàng ngàn ngọn nến được đốt lên , bóng đêm hãi hùng của cô đơn , ích kỷ sẽ lùi xa..và mọi người sẽ xích lại gần nhau hơn....

Tuesday, April 12, 2005

Lần này bầu Giáo Hoàng chẳng những có khói trắng mà còn cả chuông reo

Lần này bầu Giáo Hoàng chẳng những có khói trắng mà còn cả chuông reo

VietCatholic News (06/04/2005) VATICAN -- Một trong những ước mong và trăn trối của Đức Giáo Hoàng trước khi chết là lần này khi bầu cử thành công vị tân Giáo Hoàng thì thêm vào làn khói trắng trên ông khói nguyện đường Sistine còn có thêm chuông Đền Thánh Phêrô sẽ reo vang nữa. Đó là theo lời Đức TGM Piero Marini, trưởng ban nghi lễ Phủ Giáo Hoàng thuật lại.

Lý do là trong quá khứ đã có những lần dân chúng đứng đợi ở dưới công trường thánh Phêrô không thể phân biệt được rõ ràng khi nào thực sự là khói đen và khi nào là khói trắng, nên đã mơ hồ và lẫn lộn.

Đây là tiết lộ mới nhất và sẽ đi vào truyền thống trong việc bầu Giáo Hoàng tương lai.

Đức Tổng giám mục Marini còn nói thêm rằng: “Như vậy ngay cả các nhà báo cũng sẽ biết rõ”. Điều này chứng tỏ Tòa Thánh Vatican thức thời với nhu cầu truyền thông chính xác cho thời đại mới, vì có ít nhất là 1 triệu người sẽ đứng chờ tại quảng trường Thánh Phêrô và hàng tỉ người khắp nơi trên thế giới theo dõi vụ bầu tân Giáo Hoàng.

Một điều bí mật khác mà nhiều người muốn biết là vị hồng y “in pectore” (còn giữ kín trong trái tim của Ngài là ai? Thì chưa tìm thấy tài liệu nào ĐGH đề lại. Tuy nhiên phát ngôn viên Tòa Thánh Navarro-Valls hôm nay nói, ông không biết là ĐGH có đề cập tới vị hồng y giữ kín đó trong tài liệu nào đả trao lại cho các vị hồng y hay không thì ông không biết.

Những ước mong khác của Đức Gioan Phaolô II là ngài muốn được chôn dưới lòng đất chứ không phải là chỉ đặt trong ngôi mộ cao trên mặt đất. Ngài sẽ được chôn trong ngôi mộ của Đức Gioan XXIII mà phần mộ này vào năm 2001 đã chuyển xác của Đức Gioan XXIII lên tầng trên Đền Thờ Thánh Phêrô để cho dân chúng chiêm ngưỡng, khi mà Đức Gioan XXIII được phong Chân Phước.

Đức Gioan Phaolô II được chôn cất với khăn vải lụa trắng che trên mặt, trong tay có cài tràng hạt Mân Côi và mặc phẫm phục nghi lễ phụng vụ vẫn quen khi chôn cất vị Giáo Hoàng là mầu đỏ và mũ giám mục mầu trằng. Theo truyền thống thì quan tài chôn ngài sẽ có 3 lớp -- lớp gỗ, lớp ồng, rồi lớp gỗ nữa -- cách thế mà theo Tòa Thánh Vatican giải thích là đề làm cho xác nếu có mục thì sẽ cần thêm lâu thời gian hơn.

Trong quan tài sẽ để thêm một túi có đựng những mề-đay mà trong suốt 26 năm triều đại Giáo Hoàng của Ngài đã đúc ra làm kỉ niệm. Thêm vào đó theo truyền thống còn để một phong thơ dán kín trong đó có viết tiểu sử của Ngài bằng tiếng Latinh.

Nơi chôn cất Đức Gioan Phaolô II như vậy là rất gần kề bên ngôi mộ của Thánh Phêrô là vị giáo hoàng tiên khởi của Giáo Hội Công Giáo.

Về cái chết của Đức Gioan Phaolô II thì vị bác sĩ của Ngài là Dr. Renato Buzzonetti diễn tả với báo La Repubblica hôm nay như sau: “Ngài chết từ từ, có đau đớn và chịu khổ, nhưng Ngài chịu cơn đau với cách thế rất xứng đáng nhân phẩm con người. Đức Thánh Cha không thể thốt ra lời nào ngay lúc trước khi tắt thở. Đúng như là vì vài ngày cuối đời Ngài không thể nói được, nên Ngài bị buộc trong tư thế phải chịu im lặng”.

Đức TGM Marini cũng thông báo cho biết là có tin đồn là một nắm đất của Ba Lan sẽ được để trong quan tài của Ngài như mong ước của dân chúng Ba Lan, nhưng điều đó không được”. Ngài nói thêm rằng: “Mỗi người đếu có những ước muốn riêng. Không thể nào đáp ứng được hết những ước muốn đó được”.


Lm. Trần Công Nghị - Vietcatholic.net
Comments: Post a Comment

<< Trở Về Trang Chính - Trang Đầu
Cám ơn quí vị, xin mời vào trang sau đây:
  • NGỌN NẾN NHỎ
  • This page is powered by Blogger. Isn't yours?