Trong bóng đêm mịt mùng , nếu một ngọn nến , hai ngọn nến và hàng ngàn ngọn nến được đốt lên , bóng đêm hãi hùng của cô đơn , ích kỷ sẽ lùi xa..và mọi người sẽ xích lại gần nhau hơn....

Tuesday, April 12, 2005

Mikhail Gorbachev: gặp tôi lần đầu ĐTC nói ngài ghét cay đắng chủ nghĩa cộng sản

Mikhail Gorbachev: gặp tôi lần đầu ĐTC nói ngài ghét cay đắng chủ nghĩa cộng sản

VietCatholic News (06/04/2005) (CNN 3/4/2005)

Bài của Ryan Chilcote.

Mikhail Gorbachev, người đã từng tuyên bố rằng sự sụp đổ của Bức Màn Sắt là không thể được nếu không có Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, vừa cho biết thêm về cuộc gặp gỡ lịch sử lần đầu tiên với Đức Thánh Cha vào tháng 12 năm 1989.

Cựu Tổng Tí thư Đảng cộng sản Liên Xô cho biết:

“Chúng tôi đã có một buổi nói chuyện rất thú vị, mặc dù có lẽ rất cảm động. Ngài bảo thẳng với tôi là ngài ghét cay ghét đắng cái chủ nghĩa cộng sản”.

Tuy nhiên, ông Gorbachev tỏ ra không phật ý vì câu nói thẳng thừng đó của Đức Thánh Cha. Ông giải thích:

“Ngài cũng mạnh mẽ phê phán chủ nghĩa tư bản rừng rú. Ngài nói với tôi : ‘Tôi không phục vụ chính trị đảng phái, tôi phục vụ Thiên Chúa’.”

Khích lệ tôi trong tiến trình đổi mới tại Liên Xô, Đức Thánh Cha cho biết “Tôi theo đuổi cùng những điều mà ngài đang cố đạt được với perestroika.”

Tưởng cũng nên nhắc lại với việc cải cách kinh tế gọi là perestroika, ông Gorbachev đã góp phần giải phóng xã hội Liên Xô vào thập niên 1980.

“Ngài hỏi ý kiến tôi về một Châu Âu thống nhất. Tôi nhớ mãi câu nói bất hủ của ngài: ‘Châu Âu cần phải thở bằng hai buồng phổi.’”.

“Trước khi từ giã tôi vẫn nhớ mãi câu nói của ngài đã làm tôi thực sự xúc động. Ngài nói: ‘Tôi sẽ cầu nguyện cho ngài.’”

“Một ngày sau đó, tôi đi Malta để gặp tổng thống George H.W. Bush. Sau đó chúng tôi thông báo Hoa Kỳ và Liên Xô không còn là kẻ thù với nhau nữa. Anh có thể xem thấy, tất cả đều có tương quan với nhau”.

“Giờ đây tôi khóc thương ngài. Chúng ta biết thế nào ngày này cũng đến. Điều tôi có thể nói đó là mọi sự đều do Thánh Ý Chúa. Đức Thánh Cha đã hành động hết sức can đảm. Sự tận tụy của ngài đối với các tín hữu là gương sáng ngời cho tất cả chúng ta”.Nguyễn Việt Nam - Vietcatholic.net
Comments: Post a Comment

<< Trở Về Trang Chính - Trang Đầu
Cám ơn quí vị, xin mời vào trang sau đây:
  • NGỌN NẾN NHỎ
  • This page is powered by Blogger. Isn't yours?