Trong bóng đêm mịt mùng , nếu một ngọn nến , hai ngọn nến và hàng ngàn ngọn nến được đốt lên , bóng đêm hãi hùng của cô đơn , ích kỷ sẽ lùi xa..và mọi người sẽ xích lại gần nhau hơn....

Tuesday, April 12, 2005

Một kỷ lục: Hơn 200 vị nguyên thủ quốc gia tham dự tang lễ ĐGH

Một kỷ lục: Hơn 200 vị nguyên thủ quốc gia tham dự tang lễ ĐGH

ROME 05/04/05- Hơn 200 vị nguyên thủ quốc gia sẽ đến Roma tham dự tang lễ Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II được tổ chức vào sáng thứ Sáu lúc 10 giờ.

Sự hiện diện của đông đảo của các vị nguyên thủ quốc gia trong tang lễ cho thấy lòng kính trọng của toàn thế giới đối với đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Trong tang lễ của vị tiền nhiệm là Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I, không có sự hiện diện của vị Tổng Thống nào. Và trong tang lễ của Đức Giáo Hoàng Phaolô VI qua đời năm 1978 chỉ có ba vị nguyên thủ quốc gia là Tổng Thống xứ Malta, Zambia và Lebanon.

Trong danh sách các vị nguyên thủ quốc gia tham dự tang lễ Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, người ta thấy có Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush và phu nhân Laura Bush. Đây là lần đầu tiên một Tổng Thống Hoa Kỳ tham dự tang lễ một vị Giáo Hoàng. Cùng đi trong phái đoàn Hoa Kỳ còn có hai vị cựu Tổng Thống là ông George W. Bush (cha)và cựu Tổng Thống Bill Clinton. Ngoài ra còn có Ngoại Trường Hoa Kỳ là bà Condoleezza Rice. Phái đoàn Hoa Kỳ sẽ đến Rome và chiều thứ Năm.

Về phía các nhà lãnh đạo tôn giáo thế giới có Đức Thượng Phụ Chính Thống Giáo Bartholomew I của Constantinople; Metropolitan Kirill của Chính Thống Giáo Nga; Catholicos Karekin II của Giáo Hội Tông Đồ Armenia; Tổng Giám Mục Christodoulos của Giáo Hội Chính Thống Hy Lạp. Đức Rabbi Shlomo Amar của Do Thái Giáo. Và lần đầu tiên vị Giáo Chủ Anh Giáo cũng sẽ tới tham dự. Thêm vào đó có 17 phái đoàn của các giáo phái Kitô Giáo khác và 2 phái đoàn của Do Thái.

Tất cả các chính khách trên đây đều đã gặp ĐGH Gioan Phaolô II hoặc tại Tòa Thánh Vatican hay khi Ngài tông du ngoại quốc.

Quốc gia Ba Lan đã gửi một phái đoàn hùng hậu đi dự đám tang của người con yêu qúy nhất đất nước. Dẫn đầu phái đoàn là Tổng Thống Aleksander Kwasniewski, trong đó có cựu Tổng Thống Lech Walesa và Thủ Tướng Marek Belka.

Về phía các vị nguyên thủ Âu Châu có các vị sau đây:

- Quốc Vương Bỉ: Albert II và Hoàng hậu Paola
- Quốc Vương Tây Ban Nha: Juan Carlos và Hoàng Hậu Sofia
- Quốc Vương Thụy Điển: Carl Gustav XVI và Hoàng Hậu Silvia.
- Nữ Hoàng Na Uy: Sonja
- Thái Tử Charles của Anh Quốc.
- Tổng Thống Albania:Alfred Moisiu
- Tổng Thống Áo Quốc: Heinz Fischer
- Thổng Thống Bulgaria: Gueorgi Parvano
- Tổng Thống Croatia: Stipe Mesic
- Tổng Thống Estonia Arnold Ruutel
- Tổng Thống Pháp: Jacques Chirac
- Tổng Thống Đức: Horst Koehler
- Tổng Thống Hy Lạp: Carolos Papoulias
- Tổng Thống Latvia: Vaira Vike-Freiberga
- Tổng Thống Lithuania: Valdas Adamkus
- Tổng Thống Bồ Đào Nha Jorge Sampaio
- Tổng Thống Serbia: Svetozar Marovic
- Tổng Thống Slovenia: Janez Drnovsek
- Tổng Thống Thụy Sĩ: Samuel Schmit
- Tổng Thống Ukraini: Viktor Yushchenko
- Tổng Thống Liên Hiệp Âu Châu: Jose Manuel Durao Barroso
- Thủ Tướng Anh: Tony Blair
- Tổng Thơ Ký Liên Hiệp Quốc: Kofi Anan

Một chí tiết cũng cần nói là Thái Tử Charles của Anh Quốc đã có chương trình làm lễ thành hôn vào ngày thứ Sáu, nhưng đã hoãn ngày cưới sang ngày thứ Bảy để chính Thái Tử có thể tham dự đám tang ĐGH và chờ đơi các chính khách thế giới khác có giờ tham dự lễ cưới.Nguyễn Long Thao - Vietcatholic.net
Comments: Post a Comment

<< Trở Về Trang Chính - Trang Đầu
Cám ơn quí vị, xin mời vào trang sau đây:
  • NGỌN NẾN NHỎ
  • This page is powered by Blogger. Isn't yours?