Trong bóng đêm mịt mùng , nếu một ngọn nến , hai ngọn nến và hàng ngàn ngọn nến được đốt lên , bóng đêm hãi hùng của cô đơn , ích kỷ sẽ lùi xa..và mọi người sẽ xích lại gần nhau hơn....

Tuesday, April 12, 2005

Nghi thức xác nhận cái chết của Đức Thánh Cha

Nghi thức xác nhận cái chết của Đức Thánh Cha

(Vatican 3/4/2005). Theo điều 17 của Tông Hiến "Universi Dominici Gregis" (Mục Tử Toàn Thể Đoàn Chiên Chúa), lúc 9h30 sáng Chúa Nhật 3/4/2005, Đức Hồng Y Nhiếp Chính Eduardo Martínez Somalo, Đức Tổng Giám Mục Paolo Sardi, phụ tá Nhiếp Chính, Đức Tổng Giám Mục Piero Marini, trưởng ban nghi lễ Phủ Giáo Hoàng, các linh mục tu sĩ thuộc Tông Phòng đã cùng với bác sĩ Renato Buzzonetti và luật sư Enrico Serafin, thư ký chưởng ấn Tông Phòng đến phòng Đức Thánh Cha để thực hiện nghi thức xác nhận cái chết của Đức Thánh Cha theo nghi thức "Ordo Exsequiarum Romani Pontifici." (Sách nghi thức an táng các vị Giáo Hoàng).

Chứng tử của bác sĩ Renato Buzzonetti viết như sau:

"Tôi chứng nhận rằng Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, Karol Józef Wojtyla, sinh tại Wadowice, Ba Lan ngày 18 tháng Năm năm 1920, cư ngụ tại thành Vatican, công dân Vatican đã qua đời lúc 21h37’ ngày 2 tháng Tư năm 2005 trong căn phòng của ngài tại dinh Tông Tòa ở Vatican, thành Vatican vì bị sốc nhiễm khuẩn và đột quỵ tim không phục hồi được.

"Bệnh nhân cũng bị nhiều vấn đề về sức khoẻ trong đó có bịnh Parkinson, những cơn khó thở đã đưa tới việc giải phẩu khí quản. Sự qua đời của ngài được xác nhận bằng tim động đồ.

"Tôi chân thành và theo lương tâm tuyên bố những nguyên nhân nói trên đã làm cho ngài qua đời."

Luật sư Enrico Serafin đã soạn thảo Chứng Tử chính thức kèm theo giấy chứng tử của bác sĩ Buzzonetti.

Sau việc chính thức xác nhận cái chết của Đức Thánh Cha, các vị đứng đầu các cơ quan trung ương Tòa Thánh như các bộ và các Hội Đồng Giáo Hoàng đều bị mất chức, trừ ra Đức Hồng Y Nhiếp Chính Eduardo Martínez Somalo, Đức Hồng Y Giám Quản Giáo Phận Rôma, Đức Hồng Y James Stafford Chánh Tòa Ân Giải Tối Cao, Đức Hồng Y Edmund Casimir Szoka Tổng Quản Đền Thờ Thánh Phêrô và Nội Thành Vatican.

Hiện nay, các vị tổng thư ký các bộ và các Hội Đồng Giáo Hoàng tiếp tục điều hành các công việc thường ngày của các cơ quan trung ương Tòa Thánh trong khi chờ đợi sự bổ nhiệm mới của Đức Tân Giáo Hoàng.

Đức Hồng Y Nhiếp Chính Eduardo Martínez Somalo cũng đã tiến hành việc đập vỡ chiếc nhẫn Ngư Phủ và Ấn Giáo Hoàng. Chiếc nhẫn Ngư Phủ làm bằng vàng với biểu hiệu của con thuyền Thánh Phêrô và tên của vị Giáo Hoàng được chạm chung quanh. Đây là chiếc nhẫn mà Đức Hồng Y Nhiếp Chính sẽ đeo vào tay Đức Tân Giáo Hoàng trong ngày đăng quang. Chiếc nhẫn Ngư Phủ đã có từ thời Đức Giáo Hoàng Clêmentê IV ( triều đại Giáo Hoàng 1265-1268). Trong các thời kỳ đầu nhẫn này thường được dùng để đóng vào những thư từ riêng của các Đức Giáo Hoàng. Ngày nay, người ta còn giữ được thư của Đức Giáo Hoàng Clêmentê IV gởi cho một người cháu là Peter Grossi, trong đó có đóng dấu từ chiếc nhẫn Ngư Phủ. Về sau, nhẫn Ngư Phủ thường được dùng để đóng trên các đoản sắc (brief - một hình thức kém trịnh trọng hơn bull - sắc chỉ, tông chiếu) của các Đức Giáo Hoàng.

Đặng Tự Do - Vietcatholic.net
Comments: Post a Comment

<< Trở Về Trang Chính - Trang Đầu
Cám ơn quí vị, xin mời vào trang sau đây:
  • NGỌN NẾN NHỎ
  • This page is powered by Blogger. Isn't yours?