Trong bóng đêm mịt mùng , nếu một ngọn nến , hai ngọn nến và hàng ngàn ngọn nến được đốt lên , bóng đêm hãi hùng của cô đơn , ích kỷ sẽ lùi xa..và mọi người sẽ xích lại gần nhau hơn....

Tuesday, April 12, 2005

Những điều chưa từng xảy ra khi một vị Giáo Hoàng qua đời

Những điều chưa từng xảy ra khi một vị Giáo Hoàng qua đời

VietCatholic News (07/04/2005) - Khi mọi người trên thế giới mở truyền hình vào ngày 3/4/2005, họ thấy hình ảnh thi hài Đức Thánh Cha đang nằm tại sảnh đường Clementine dành cho các viên chức Tòa Thánh kính viếng.

Đây là chuyện chưa từng nghe nói trong quá khứ và đó mới chỉ là một trong nhiều điều khác lạ liên quan đến lễ tang Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II.

Hình ảnh thi hài một vị Giáo Hoàng theo truyền thống vẫn được xem là điều gì đó cần phải được bảo vệ khỏi giới truyền thông. Phải có những phép tắc đặc biệt lắm mới có thể chụp hình. Lần này, cả những phóng viên đang đứng lang thang ngoài đường cũng được nhanh chóng mời vào và cả một chương trình truyền hình trực tiếp cũng được cho phép quay hình và truyền đi toàn thế giới.

Các viên chức tại Vatican có lẽ hiểu rằng vị Giáo Hoàng đã du hành khắp thế giới này khi còn sống thì cái chết của ngài phải là một biến cố toàn cầu.

Những người đến đại sảnh đường Clementine để kính viếng riêng bao gồm các nhà ngoại giao và gia đình của họ. Yêu cầu ăn mặc chỉnh tề vẫn được duy trì nhưng nhiều người bao gồm cả một người đội nón bóng rổ và các thanh niên thiếu nữ mặc quần jean cũng được cho phép kính viếng.

Tòa Thánh cũng lật qua một trang mới khi cho công bố chi tiết về giấy chứng tử của Đức Thánh Cha. Trước đây, vị Hồng Y Nhiếp Chính thường dùng búa bằng bạc gõ vào trán 3 lần và kêu tên vị Giáo Hoàng để chắc chắn ngài đã chết. Lần này, thay vì dùng búa bằng bạc, vị bác sĩ riêng của Đức Thánh Cha đã dùng tâm điện đồ để chắc chắn rằng Đức Thánh Cha đã chết. Sau đó, Tòa Thánh công bố toàn bộ chi tiết bệnh trạng dẫn đến cái chết của ngài. Một điều chưa bao giờ xảy ra.

Sự bình dân và nổi tiếng của Đức Thánh Cha trong lúc còn sống cũng đã tạo nên nhiều vấn đề về tổ chức cho Tòa Thánh khi ngài đang hấp hối: hàng mấy chục ngàn người tràn vào quảng trường Thánh Phêrô để cầu nguyện cho Đức Thánh Cha.

Trong đêm thứ Năm, Tòa Thánh còn đóng quảng trường Thánh Phêrô, nhưng sau đó để ngỏ. Các viên chức Tòa Thánh cũng tham gia các buổi cầu nguyện diễn ra trước tiền đình Đền Thờ Thánh Phêrô. Trong những giờ phút đó, trước cả hàng trăm ngàn người đứng, quỳ đọc kinh cầu nguyện mà chẳng có viên chức Tòa Thánh nào có bài bản trong tay.

Báo chí Italia gọi đó là Đại Hội Giới Trẻ tự phát vì đa số trong hàng trăm ngàn người tụ tập tại đó là giới trẻ. Đêm thứ bảy khi Đức Thánh Cha qua đời, nhóm nhỏ các viên chức Vatican đứng tại tiền đường Đền Thờ Thánh Phêrô nhìn nhau bối rối không biết phải làm gì. Sau đó, Đức Tổng Giám Mục Leonardo Sandri, phụ tá Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh thông báo về cái chết của Đức Thánh Cha rồi Đức Hồng Y Angelo Sodano xướng kinh Vực Sâu.

Các bạn trẻ xếp những hình thánh giá bằng các ngọn nến, dán những hình vẽ tưởng nhớ Đức Thánh Cha và những bài thơ họ làm khắp nơi trên quảng trường Thánh Phêrô. Các vị hữu trách thường ngày nghiêm nhặt nay cũng để yên những gì các bạn trẻ đã để lại trên quảng trường Thánh Phêrô.

Cách thức thông báo cái chết của Đức Thánh Cha cũng là một điều tối tân chưa từng có: bằng email. Điều này cũng tạo ra một sự hoảng loạn tại phòng báo chí Tòa Thánh nơi hàng trăm ký giả ngồi chờ tin tức. Đa số đã trông chờ có tin gì thì tiến sĩ Joaquín Navarro-Valls sẽ đích thân ra thông báo cho họ.

Trong nhiều năm, văn phòng Báo Chí Tòa Thánh đã có ước lệ với các thông tấn xã lớn trong đó có thông tấn xã CNS của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ là khi có tin tức gì quan trọng, văn phòng sẽ gởi email cho họ đồng thời SMS vào điện thoại di động để họ biết mà mở email ra xem hầu thông báo kịp thời trên toàn thế giới.

Vì thế, sau khi Đức Thánh Cha qua đời, điện thoại di động của các ký giả trên thế giới rung lên và email thông báo về cái chết của Đức Thánh Cha xuất hiện ngay sau đó.

Việc này gây ra hoang mang cho các ký giả trực ngay tại chỗ. Nhiều người lầu bầu vì nhận được tin trễ. Họ khẩn khoản yêu cầu các nhân viên xác nhận tin Đức Thánh Cha qua đời. Tình trạng lộn xộn tại phòng báo chí Tòa Thánh diễn ra khá lâu. Một lúc sau ông Valls mới xuất hiện để bổ sung thêm những chi tiết.

Trong thời đại Internet, phát sinh trong triều đại Giáo Hoàng của Đức Thánh Cha, cái chết của Đức Thánh Cha cũng được đánh dấu bởi những dấu chỉ của thời đại. Trang chủ của mạng lưới điện toán Vatican được thay đổi ngay sau cái chết của Đức Thánh Cha với chủ đề "Sede Vacante" (Tòa Thánh trống ngôi) và hàng loạt những hình ảnh trong suốt 26 năm 5 tháng 18 ngày của triều đại Giáo Hoàng của ngài.


Đặng Tự Do - Vietcatholic.net
Comments: Post a Comment

<< Trở Về Trang Chính - Trang Đầu
Cám ơn quí vị, xin mời vào trang sau đây:
  • NGỌN NẾN NHỎ
  • This page is powered by Blogger. Isn't yours?