Trong bóng đêm mịt mùng , nếu một ngọn nến , hai ngọn nến và hàng ngàn ngọn nến được đốt lên , bóng đêm hãi hùng của cô đơn , ích kỷ sẽ lùi xa..và mọi người sẽ xích lại gần nhau hơn....

Tuesday, April 12, 2005

ĐTC Gioan Phaolô II: Lễ Nghi An Táng tại Sảnh Đường Clementine

ĐTC Gioan Phaolô II: Lễ Nghi An Táng tại Sảnh Đường Clementine

Tại Sảnh Đường Clementine sáng Chúa Nhật Lễ Chúa Tình Thương, lễ nghi an táng đầu tiên cho vị cố giáo hoàng đã bắt đầu được cử hành với sự tham dự của những vị cộng sự viên của ngài ở Tòa Thánh cùng một số nhỏ phóng viên báo chí, do ĐHY tổng quản Eduardo Martínez Somalo chủ sự.

Lễ nghi được bắt đầu bằng những lời nguyện cầu và những bài Thánh Vịnh do vị hồng y chủ sự đọc lên, vị thắp cây nến Phục Sinh được đặt ở gần nhà quàn là nơi thi thể của ngài đang được kính giữ, đoạn làm phép thân thể của ngài 3 lần rồi vẩy nước thánh. Cuối cùng là Kinh lạy Cha, được đọc bằng cả tiếng Latinh.

Trong tay của vị cố giáo hoàng có một cỗ tràng hạt trắng và bên cạnh là cây gậy mục tử bằng bạc. Thi thể ngài được mặc bộ áo lễ đỏ thẵm, mũ tế trắng, với giây choàng tổng giáo mục. Phóng viên Juan Lara thuộc cơ quan Efe có mặt bấy giờ đã diễn tả về thi thể của vị cố giáo hoàng cho Zenit biết như sau:

“Ngài đã có khuôn mặt của một con người chịu nhiều khổ đau nhưng giờ đây đã tiến vào một sự sống tốt đẹp hơn”. Người phóng viên này cho biết đôi tay của ngài “rất trắng”, và bầu khí ở Sảnh Đường Clementine bấy giờ “trang trọng”.

Một phóng viên khác là Salvatore Izzo thuộc cơ quan AGI của Ý ở đó bấy giờ cũng thấy được khuôn mặt “khổ đau dai dẳng” của vị cố giáo hoàng này.

Các ký giả cơ quan Reuters cho biết: “Một trong những người đầu tiên nói bái biệt ĐGH là ĐTGM Emmanuel Milingo”.

Ở bên phải thi thể của vị giáo hoàng vừa quá cố bấy giờ là chỗ cho thành phần thuộc giáo hoàng gia như các nữ tu Balan là những người vốn phục vụ ngài, và vị thư ký riêng của ngài là ĐTGM Stanislaw Dziwisz, vị đã sử dụng khăn tay của mình mấy lần và đã khóc khi được Tổng Thống Ý Carlo Azeglio Ciampi ôm, theo như các phóng viên cho biết.


Bên trái là những vị hồng y, trong đó có ĐHY Joseph Ratzinger, trưởng hồng ý đoàn, người ngồi “cuí mình xuống với hai tay ôm đầu”, và ĐHY Edmund Casimir Szoka, “rất xúc động”, theo Pullela.


Đaminh M. Cao Tấn Tĩnh - Thoidiemmaria.net
Comments: Post a Comment

<< Trở Về Trang Chính - Trang Đầu
Cám ơn quí vị, xin mời vào trang sau đây:
  • NGỌN NẾN NHỎ
  • This page is powered by Blogger. Isn't yours?