Trong bóng đêm mịt mùng , nếu một ngọn nến , hai ngọn nến và hàng ngàn ngọn nến được đốt lên , bóng đêm hãi hùng của cô đơn , ích kỷ sẽ lùi xa..và mọi người sẽ xích lại gần nhau hơn....

Tuesday, April 12, 2005

Thế giới khóc thương sự ra đi của Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

Thế giới khóc thương sự ra đi của Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

Tổng Thống Hoa Kỳ George Bush: “Người Hoa Kỳ có những lý do đặc biệt để mến yêu con người từ Krakow này”. Ông cho rằng vị giáo hoàng này là nguồn hứng cho hằng “triệu người Hoa Kỳ”. Ông gọi ngài là “Một trong những đại lãnh đạo của lịch sử”.

Tổng Thống Pháp Jacques Chirac: Đức Gioan Phaolô II có một “đức tin bất khả lay chuyển, môä thẩm quyền gương mẫu và nhiệt tâm đáng khâm phục”, ngài “đã chạm đến nhiều tinh thần và tâm can” bằng lòng can đảm và cương quyết của ngài. Lịch sử “sẽ còn lưu vết và hồi niệm về vị giáo tông ngoại thường này, vị có một hồn sống, niềm xác tín và lòng cảm thương đã làm cho sứ điệp tin mừng được vang vọng chưa từng thấy trên khấu trường thế giới”

Vị Nguyên Lãnh Đạo Khối Cộng Sản Liên Bang Nga Mikhail Gorbachev: “Việc dấn thân cho tín đồ của ngài là một mẫu gương đáng kể cho tất cả chúng ta”. Nhà lãnh đạo này trước đây đã nói rằng việc sụp đổ của Bức Màn Sắt không thể nào xẩy ra nếu không có vị giáo hoàng này, vị giáo hoàng này đã lên án cộng sản trong lần gặp gỡ đầu tiên của ông và ngài vào năm 1989, sau đó ít lâu Bức Tường Bá Linh đã sụp đổ. “Chúng tôi đã thực sự là hào hứng, mặc dù cuộc đối thoại có lẽ quá cảm xúc. Ngài nói với tôi rằng ngài… rất, rất kị cộng sản”.

Thủ Tướng Hiệp Vương Quốc Tony Blair: “Lý do tại sao lại xẩy ra đầy những cảm xúc trong mấy ngày vừa rồi là vì bản chất của chính con người này, cho dù quí vị không phải là một người Công giáo hay không phải là Kitô hữu, thật vậy, cho dù quí vị không có tín ngưỡng đi nữa, thì những gì người ta có thể nhìn thấy nơi Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đó là một con người có một niềm tin linh thiêng chân thực và sâu xa, một gương mẫu sáng ngời về những gì đức tin phải tỏ ra. Còn đối với những ai đã từng gặp được ngài, như tôi được may mắn ấy, quí vị có thể thấy điều ấy rất rõ ràng. Thế nhưng ngay cả những ai thực sự chưa được gặp ngài, chưa bao giờ đến gần ngài, cũng có thể thấy điều ấy từ xa”.

Thủ Tướng Đức Gerhard Schroeder: “Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã viết lịch sử. Qua hoạt động của ngài, và qua con người thu hút của mình, ngài đã biến đổi thế giới của chúng ta”. Ông đã ca tụng vị giáo hoàng này đã hoạt động cho “hòa bình, nhân quyền, đoàn kết và công bằng xã hội”.

Thủ Tướng Ý Silvio Berlusconi: “Tất cả chúng ta đều biết ơn về hoạt động không ngừng và đau khổ ngài đã liên lỉ chịu đựng hết mọi hình thức chuyên chế, bạo lực, đán áp và bại luân nhân danh các giá trị của Giáo Hội Công giáo cũng là các giá trị cao cả của phẩm giá con người và tình đoàn kết nhân loại”.

Tổng Thống Ý Carlo Ciampi: “Hỡi những người Ý, cùng với anh chị em tôi khóc thương Đức Thánh Cha, vị giáo hoàng đối với chúng ta là một cận nhân gần gũi. Chúng ta yêu mến ngài, chúng ta ca ngợi ngài về mãnh lực của tư tưởng ngài, về sự can trường của ngài, về lòng nhiệt tình của ngài, về khả năng bày tỏ các giá trị, niềm hy vọng cho tất cả chúng ta, nhất là giới trẻ của chúng ta, giới trẻ trên khắp thế giới. Chúng ta đã ca ngợi việc cởi mở đặc biệt của ngài đối với vấn đề đối thoại liên tôn. Ý quốc đang tiếc thương ngài”.

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan nói vị giáo hoàng này là một con người của hòa bình và là một vị đại ủng hộ Liên Hiệp Quốc: “Ngài… hết sức quan tâm đến thế giới chúng ta đang sống, và như tôi, ngài cũng cảm thấy rằng nơi chiến tranh tất cả chúng ta đều là những kẻ bại trận”.

Tổng Thống Ba Tây Luiz Inacio Lula da Silva: “Là một quốc gia nhiều Công giáo nhất thế giới, nơi dân chúng thuộc những niềm tin khác nhau sống hòa hợp với nhau, Ba Tây cảm thấy đau buồn về sự mất đi một trong những con người đã tích cực đánh dấu giai đoạn lịch sử hiện đại này”.

Tổng Thống Phi Luật Tân Gloria Arroyo: “Nhân dân chúng tôi nhận được tin về cái chết của ngài với một cảm giác đau thương và mất mát sâu xa. Ngài là một nhà tranh đấu thánh hảo cho gia đình Phi Luật Tân và cho các giá trị Kitô giáo sâu xa, Vị làm cho hết mọi người chúng ta hằng ngày chiêm ngắm thấy những gì là chân chính, luân thường và linh thánh trong đời sống”.

Tổng Thống nước Pakistan Pervez Musharraf: “Thật là một mất mát lớn cho toàn thế giới. Chúng ta sẽ mãi nhớ đến ngài như là một vĩ nhân, một nhà biện hộ cho công lý và là một con người của hòa bình. Chính quyền và nhân dân Pakistan cảm thấy hết sức buồn đau khi nghe thấy tin ngài qua đời”.

Vị lãnh đạo phong trào Liên Đới Balan và cựu Tổng Thống Balan Lech Walesa: nói rằng Đức Gioan Phaolô II đã tác động việc kết thúc chủ nghĩa cộng sản ở Đông Âu. “Không có ngài sẽ không có vấn đề chấm dứt chủ nghĩa cộng sản, hay ít là mãi sau này và việc chấm dứt sẽ xẩy ra đẫm máu” . "[Without him] there would be no end of communism, or at least much later and the end would have been bloody".

Thủ Tướng Do Thái Ariel Sharon: “Đại diện cho chính quyền và quốc gia Do Thái, tôi xin bày tỏ những lời chia buồn về việc qua đi của Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, và chia sẻ sự thương đau của hằng triệu Kitô hữu và tín hữu ở cả quốc gia Do Thái và khắp thế giới Kitô giáo. Giáo Hoàng Gioan Phaolô II là một con người của hòa bình và là một người bạn của nhân dân Do Thái, vị quen thuộc với cái đặc thù của nhân dân Do Thái và là vị hoạt động cho một cuộc hòa giải lịch sử giữa các dân tộc cũng như cho việc thiết lập các mối liên hệ ngoại giao giữa Do Thái và Vatican hồi cuối năm 1993…. Hôm qua, thế giới đã mất đi một trong những vị lãnh đạo quan trọng nhất của thế hệ chúng ta, vị đã góp phần lớn lao vào việc tái lập tình hữu nghị và hiệp nhất giữa các dân tộc, vị có tấm lòng cảm thông và nhẫn nại sẽ ở với chúng ta nhiều năm tháng”.

Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas: “Chúng ta mất đi ngài là một nhân vật lãnh đạo tôn giáo lừng lẫy, một con người hiến cuộc đời mình để bảo vệ các giá trị của hòa bình, tự do và bình đẳng. Ngài đã bênh vực quyền lợi của nhân dân Palestine, quyền tự do và nền độc lập của họ”.

Nữ Hoàng Hiệp Vương Quốc Elizabeth II: Vị nữ hoàng này cũng nhớ kỹ hoạt động của Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cho việc hiệp nhất Kitô giáo, bao gồm cả những liên hệ gần gũi hơn giữa Giáo Hội Công giáo Rôma và Anh giáo (lời phát biểu từ Điện Buckingham).

Nữ nguyên thủ tướng Hiệp Vương Quốc Margaret Thatcher: “Hằng triệu người mắc nợ ngài về sự tự do và tự trọng của họ. Tòan thế giới được đánh động bởi gương lành của ngài. Đời sống của ngài là một cuộc chiến đấu lâu dài chống lại những thứ gian dối được lợi dụng để hành ác. Bằng việc chiến đấu với những thứ sai lạc của cộng sản và loan truyền phẩm giá thực sự của cá nhân con người, cuộc đời của ngài là một quyền lực luân lý bên trong cuộc chiến thắng ở Cuộc Chiến Tranh Lạnh”.

Nguyên Tổng Thống Tiệp Khắc Vaclav Havel: “Tôi vẫn còn nhớ rõ giây phút vào năm 1978 khi tôi và bạn hữu của tôi biết rằng Karol Wojtyla được bầu làm giáo hoàng. Đó là giây phút hết sức vui mừng cho chúng tôi. Tôi thậm chí nghĩ rằng chúng tôi quá vui đến nỗi nhẩy nhót cả lên”.

Tổng Thống Ái Nhĩ Lan Mary McAleese nói rằng Đức Gioan Phaolô II đã từng là một trụ cột của thế giới tân tiến, khi phục vụ Giáo Hội Công giáo và cho lợi ích của toàn thể nhân loại.

Tổng Thống Cuba Fidel Castro: Theo tin của Associated Press thì ông đã bày tỏ những lời phân ưu và tuyên bố ba ngày thương tiếc chính thức từ Chúa Nhật. Trong bức thư gửi cho Vatican được phổ biến hôm Chúa Nhật trên trang nhất của nhật báo Juventud Rebelde, ông đã gọi việc qua đi của vị giáo hoàng này là “một tin buồn” và bày tỏ những lời phân ưu chân thành nhất của nhân dân và chính quyền Cuba: “Nhân loại sẽ giữ một ký ức cảm kích về hoạt động không ngừng của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II cho hòa bình, công lý và đoàn kết giữa tất cả mọi dân nước”.

Thủ Tướng Úc Đại Lợi, John Howard, nói rằng Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã từng là “một trụ cột vững chắc và là một con người giầu lòng thương xót và là một tông đồ hòa bình theo đúng ý nghĩa của từ ngữ”. Ông ca tụng vị giáo hoàng này như là một người bạn của tất cả mọi giáo phái Kitô giáo. “Ngài thúc đẩy phong trào đại kết – ngài vươn tới nhân dân Do Thái, tới những người thuộc niềm tin Hồi giáo, và còn là niềm phấn khởi cho thành phần không có tín ngưỡng gì cả”.

Đức Dalai Lama Phật giáo: “Giáo Hoàng Gioan Phaolô II là một con người tôi rất trọng vọng. Kinh nghiệm của ngài ở Balan bấy giờ là một nước cộng sản, và những khó khăn riêng của tôi với cộng sản đã cống hiến cho chúng tôi có chung một nền tảng”.

Tổng Thống Nga Vladimir Putin: “Tôi có những kỷ niệm rất nồng nàn về các cuộc gặp gỡ vị giáo hoàng này. Ngài là một con người khôn ngoan, đáp ứng và cởi mở đối thoại”.


Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh (dịch) - Thoidiemmaria.net
Comments: Post a Comment

<< Trở Về Trang Chính - Trang Đầu
Cám ơn quí vị, xin mời vào trang sau đây:
  • NGỌN NẾN NHỎ
  • This page is powered by Blogger. Isn't yours?