Trong bóng đêm mịt mùng , nếu một ngọn nến , hai ngọn nến và hàng ngàn ngọn nến được đốt lên , bóng đêm hãi hùng của cô đơn , ích kỷ sẽ lùi xa..và mọi người sẽ xích lại gần nhau hơn....

Tuesday, April 12, 2005

Thông báo về khóa họp thứ nhất và thứ hai của Hồng Y Đoàn

Thông báo về khóa họp thứ nhất và thứ hai của Hồng Y Đoàn

VietCatholic News 05/04/2005: Buổi chiều ngày thứ Hai 4/4/2005, phòng Báo Chí Tòa Thánh đã ra thông báo sau:

Về khóa họp thứ nhất và thứ hai của Hồng Y Đoàn

Hai khóa họp đầu tiên của Tổng Công Nghị Hồng Y trong thời kỳ Trống Ngai Giáo Hoàng đã được tổ chức vào sáng hôm nay tại phòng họp Bologna trong dinh Tông Tòa theo đúng các quy định của Tông Hiến "Universi Dominici Gregis" (Mục Tử Toàn Thể Đoàn Chiên Chúa).

65 vị Hồng Y đã tham dự trong Phiên Khoáng Đại Thứ Nhất bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng. Các vị đã tuyên thệ theo đoạn 12 của Tông Hiến "Universi Dominici Gregis".

Trong Phiên Khoáng Đại Thứ Hai, 65 vị Hồng Y hiện diện đã đưa ra những quyết định rất khẩn cấp, bao gồm quy cách di quan Đức Cố Giáo Hoàng đến Đền Thờ Thánh Phêrô, và ngày tổ chức Thánh Lễ An Táng cho Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II.

Cùng hiện diện trong buổi họp Khoáng Đại sáng nay còn có sự hiện diện của Đức Tổng Giám Mục Leonardo Sandri, phụ tá quốc vụ khanh Tòa Thánh, Đức Tổng Giám Mục Francesco Monterisi, thư ký Hồng Y Đoàn, và Đức Tổng Giám Mục Piero Marini, trưởng ban nghi lễ Phủ Giáo Hoàng, và một số phụ tá nghi lễ.

Việc di quan Thi Hài Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II

Lúc 5 giờ chiều hôm nay, thứ Hai 4 tháng Tư, thi hài Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II sẽ được di chuyển từ đại sảnh đường Clementine đến Đền Thờ Thánh Phêrô.

Sau một lúc cầu nguyện do Đức Hồng Y Nhiếp Chánh Eduardo Martínez Somalo chủ sự, việc di quan sẽ bắt đầu.

Đoàn rước sẽ tiến dọc theo thang Scala Nobile, phòng Loggia Thứ Nhất, phòng Sala Ducale, cầu thang Sala Regia, phòng Scala Regia và sau đó qua Cửa Đồng tiến vào quảng trường Thánh Phêrô và vào Đền Thờ Thánh Phêrô bằng các cửa trung tâm.

Trong Đền Thờ Thánh Phêrô, Đức Hồng Y Nhiếp Chánh sẽ chủ sự Phụng Vụ Lời Chúa.

Việc viếng xác của các tín hữu có thể bắt đầu khoảng 8 giờ tối.

Phiên họp cũng quyết định rằng trong ngày hôm nay Đền Thờ Thánh Phêrô sẽ mở cửa suốt đêm và chỉ đóng từ 2h sáng đến 5h sáng để bảo trì kỹ thuật.

Thánh lễ An Táng Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II

Thánh lễ An Táng Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II sẽ được cử hành vào ngày thứ Sáu 8 tháng Tư lúc 10h tại tiền đình Đền Thờ Thánh Phêrô.

Nghi thức an táng sẽ do các vị Hồng Y và các Thượng Phụ các Giáo Hội Đông Phương đồng tế. Đức Hồng Y Joseph Ratzinger, niên trưởng Hồng Y Đoàn sẽ chủ tế thánh lễ.

Cuối buổi cử hành phụng vụ, quan tài của Đức Giáo Hoàng sẽ được mang vào Đền Thờ Thánh Phêrô và sau đó đem xuống Tầng Hầm để mai táng.

Phiên Khoáng Đại tiếp theo của Hồng Y Đoàn sẽ diễn ra vào sáng mai tại phòng họp mới của Thượng Hội Đồng Các Giám Mục lúc 10 giờ sáng.

Phần trả lời các câu hỏi báo chí:

Về lời tuyên thệ của các Hồng Y, Tiến sĩ Navarro Valls cho biết như sau:

Chiếu theo Tông Hiến Mục Tử Toàn Thể Đoàn Chiên Chúa, các Hồng Y đã tuyên thệ như sau:

Chúng tôi các Hồng Y của Hội Thánh Rôma thuộc đẳng Giám Mục, Linh Mục, và Phó Tế tuyên hứa tự buộc mình và tuyên thệ tất cả và từng người sẽ tuân giữ đúng đắn và trung thành tất cả các quy luật chứa đựng trong Tông Hiến Universi Dominici Gregis của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và giữ bí mật nghiêm nhặt về những gì có liên hệ cách nào đó đến cuộc bầu cử Đức Giáo Hoàng hoặc những gì tự bản chất trong thời kỳ Tòa Thánh Trống Ngôi đòi phải giữ bí mật.

Sau đó, từng vị Hồng Y nói: Tôi Hồng Y …. tuyên hứa tự buộc mình và thề.

Rồi ngài đặt tay trên sách Tin Mừng và nói: Xin Chúa giúp tôi như vậy và như sách Tin Mừng mà tay tôi chạm đến đây.

Tiến sĩ Navarro Valls cũng cho biết thêm là thi hài Đức Thánh Cha sẽ an nghỉ đúng chỗ trước đây an táng Đức Thánh Cha Gioan XXIII. Thi hài của vị Giáo Hoàng đã qua đời vào năm 1963 này đã được đưa lên tầng trên ngày 3/6/2001, chín tháng sáu khi ngài được tôn phong Chân Phước.

Tiến sĩ Navarro Valls cũng ghi nhận là người Công Giáo Ba Lan và nhân dân Ba Lan nói chung mong mỏi Đức Thánh Cha được an táng tại Vương Cung Thánh Đường Krakow quê hương của ngài hay ít nhất là quả tim ngài được mang về đây như một thánh tích. Tuy nhiên, vì Đức Thánh Cha không di trối lại ý ngài muốn được chôn cất ở đâu nên Hồng Y Đoàn đã quyết định theo lệ thường là mai táng trong tầng hầm của Đền Thờ Thánh Phêrô.

Nguyễn Việt Nam - Vietcatholic.net
Comments: Post a Comment

<< Trở Về Trang Chính - Trang Đầu
Cám ơn quí vị, xin mời vào trang sau đây:
  • NGỌN NẾN NHỎ
  • This page is powered by Blogger. Isn't yours?