Trong bóng đêm mịt mùng , nếu một ngọn nến , hai ngọn nến và hàng ngàn ngọn nến được đốt lên , bóng đêm hãi hùng của cô đơn , ích kỷ sẽ lùi xa..và mọi người sẽ xích lại gần nhau hơn....

Tuesday, April 12, 2005

Thông Báo về Phiên Họp Chung Lần Thứ III của Các Vị Hồng Y.

Thông Báo về Phiên Họp Chung Lần Thứ III của Các Vị Hồng Y.

Tin Vatican (VIS 5/04/2005) - Trưa thứ Ba, mùng 5 tháng 4 năm 2005, tại Phòng Báo Chí Tòa Thánh, Ðức Tổng Giám Mục Piero Marini, Trưởng Ban Nghi Lễ của Phủ Giáo Hoàng, và Tiến Sĩ Navarro Valls, giám đốc phòng báo chí Tòa Thánh, cả hai đã cùng mở cuộc họp báo, để thông báo về những quyết định của Phiên Họp Thứ III của Các Vị Hồng Y, diễn ra lúc 10 giờ sáng cùng ngày, tại Phòng Họp của Thượng Hội Ðồng Giám Mục.

Sở dĩ phải dùng Phòng Họp của Thượng Hội Ðồng Giám Mục, là vì con số các vị Hồng Y về họp đã đông lên. Ðã có 88 vị Hồng Y trong số 91 vị đã có mặt tại Roma, tham dự Phiên Họp Chung lần thứ III nầy. Những vấn đề chính được bàn đến là Lễ An Táng Ðức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và Mật Viện Bầu Vị Tân Giáo Hoàng. Tiến sĩ Navarro Valls cho biết là ngày giờ mở Mật Viện chưa được quyết định.

Trả lời cho câu hỏi về danh tánh của vị Hồng Y được giữ kín (in pectore), tiến sĩ Navarro Valls xác định rằng danh tánh của vị hồng y được giữ kín nầy chưa được Ðức Gioan Phaolô II công khai hóa. Còn phải chờ xem trong Chúc Thư, ÐTC Gioan Phaolô II có nói đến hay không. Tiến sĩ Navarro Valls cho biết thêm rằng ÐTC Gioan Phaolô II có để lại chúc thư, nhưng Các Vị Hồng Y trong Phiên Họp Chung lần Thứ III vào sáng thứ Ba, mùng 5 tháng 4 năm 2005, chưa mở đọc chúc thư nầy. Có thể là sẽ đọc vào lần họp chung kế tiếp. Tiến sĩ Navarro Valls cũng cho biết thêm là Thi Hài của Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã không bị ướp thuốc, và cách thức chôn cất sẽ được dùng là chôn âm xuống lòng đất theo lệ thường.

Phần Ðức Tổng Giám Mục Piero Marini, thì ngài giải thích cho giới báo chí biết về nghi thức an táng và các nghi thức được dùng trong Mật Viện Bầu Giáo Hoàng, theo quy định của Tông Hiến "Toàn Thể Ðoàn Chiên Chúa" đã được chính ÐTC Gioan Phaolô II ban hành vào tháng 2 năm 1996. Ðức Tổng Giám Mục nhấn mạnh rằng có Ba Vị giữ vai trò nổi bật trong thời gian "Trống Tòa" tại Tòa Thánh, là Ðức Hồng Y Nhiếp Chính Eduardo Martinez Somalo; Ðức Hồng Y Niên Trưởng Hồng Y Ðoàn Joseph Ratzinger; và Vị Trưởng Ban Nghi Lễ Phủ Giáo Hoàng.

Liên quan đến Mật Viện Bầu Giáo Hoàng, mặc dù ngày giờ mở Mật Viện chưa được quyết định, nhưng theo quy định đã được chính Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II ban hành vào năm 1996, thì có những chi tiết mới như sau: trước hết, nơi cư ngụ của 117 vị Hồng Y tham dự Mật Viện sẽ là Cư Xá Thánh Marta, trong nội thành Vatican. Cư Xá nầy được trang bị và tổ chức giống như một khách sạn bên ngoài và nằm cách Nhà Nguyện Sixtine khoảng 500 thước, nên hằng ngày các Vị Hồng Y tham dự Mật Viện sẽ đi bộ đến Nhà Nguyện Sixtine để Họp Kín và Bỏ Phiếu Bầu Vị Tân Giáo Hoàng. Vì thế, có thể nói, Nơi Tổ Chức Mật Viện không phải chỉ giới hạn trong Nhà Nguyện Sixtine mà thôi như trước đây, nhưng được nới rộng bao gồm trọn cả Nội Thành Vatican, trong đó Các Vị Hồng Y tham dự mật viện được xử dụng các Nhà Nguyện khác nữa trong Nội Thành Vatican cho nhu cầu thiêng liêng của mình, và có thể đi dạo trong các khu vườn Vatican trong những lúc rảnh rỗi. Trong thời gian có Mật Viện, toàn bộ Nội Thành Vatican được cách ly với thế giới bên ngoài. Các Vị Hồng Y phải tuyên thệ tự nguyện tuân giữ bí mật tuyệt đối, không liên lạc với thế giới bên ngoài. Trên bình diện nầy, thì không có gì thay đổi. Các tín hữu sẽ biết được kết quả của Mật Viện Bầu Giáo Hoàng, qua cách thức truyền thống, là làn khói trắng bốc ra từ ông khói của nhà nguyện Sixtine, và từ nay theo di chúc của Đức Gioan Phaolô II thì có thêm tiếng chuông nhà thờ Đền Thánh Phêrô kéo ngân vang nữa cho chắc ăn, khỏi bị lầm.

L.M. Đặng Thế Dũng - Vietcatholic.net
Comments: Post a Comment

<< Trở Về Trang Chính - Trang Đầu
Cám ơn quí vị, xin mời vào trang sau đây:
  • NGỌN NẾN NHỎ
  • This page is powered by Blogger. Isn't yours?