Trong bóng đêm mịt mùng , nếu một ngọn nến , hai ngọn nến và hàng ngàn ngọn nến được đốt lên , bóng đêm hãi hùng của cô đơn , ích kỷ sẽ lùi xa..và mọi người sẽ xích lại gần nhau hơn....

Tuesday, April 12, 2005

Thánh Lễ An Táng cho ĐGH Gioan Phaolô II

Thánh Lễ An Táng cho ĐGH Gioan Phaolô II

VietCatholic News (08/04/2005)

(Trước Đền Thờ Thánh Phêrô vào thứ Sáu, 08.4.2005 lúc 10g)

Rôma - Thứ sáu, 08.4.2005 - Mặc dù ban đêm rất lạnh nhưng hàng chục ngàn bạn trẻ đã đóng đô nằm la liệt ngủ trên đường phố, trên các viả hè để mong sáng sớm dành được một chỗ tham dự thánh lễ trong quảng trường. Từ 7 giờ sáng người ta đã không nhúc nhích được chút nào nữa, mọi người án binh bất động ngay tại chỗ. Hàng chục ngàn bạn trẻ từ Balan mới đến được Rôma buổi sáng sau 24 tiếng đồng hồ đi bằng xe Bus cũng nhập vào đoàn người này. Ai cũng muốn được tham dự trực tiếp vào biến cố lớn lao lịch sử chưa từng có trong Giáo Hội và trong lịch sử nhân loại.

Trong quảng trường từ sáng không còn chỗ nhúc nhích với sự hiện diện trên 300.000 người, phần lớn là người Balan với rừng cờ của nước Balan màu trắng và đỏ. Hơn 3 triệu bên ngoài phải theo dõi qua 27 màn ảnh lớn trên mọi nẻo đường của Rôma, các hàng quán, trường học và công sở đều đóng cửa ngày hôm nay; tất cả mọi giao thông từ buổi sáng vào trung tâm thành phố Rôma đều ngừng lại, người ta chỉ di chuyển được đường bộ mà thôi.

Từ 9 giờ các phái đoàn ngoại giao đã đến từ cổng sau của Tòa Thánh và đi xuyên qua đền thờ Thánh Phêrô ra ngoài tiền đường và được đưa vào chỗ ngồi đã chỉ định cho từng nước. Theo phương cách ngoại giao: nước nào có quan hệ lâu đời với Tòa Thánh thì ngồi ghế hàng đầu và cứ tiếp tục xuống hàng sau. Nước Mỹ có quan hệ muộn cho nên người ta nhìn thấy tổng thống Bush ngồi hàng sau. Khối Á Rập theo Hồi Giáo cũng có nhiều đại diện tham dự.

Trước tiền đường Thánh Phêrô treo khăn nhung đỏ và hình Chúa Kitô Phục Sinh, Bàn thờ lớn rất đơn giản không mái che, không bông hoa rực rỡ.

Tiếng chuông của đền thờ được rung lên vào lúc 9g30.

Hàng ngàn Giám Mục, khoảng 2.400 vị trong phẩm phục đỏ đến trước nhận chỗ ngồi bên trái bàn thờ. Đại diện các tôn giáo lớn cũng được ngồi ngay trong hàng ghế giám mục. Đây là một nghĩa cử rất kính trọng với các tôn giáo khác.

200 phái đoàn chính phủ các quốc gia gồm những nguyên thủ, tổng thống, thủ tướng, chủ tịch nước với 1.400 người ngồi bên phải bàn thờ. Các thân nhân của ĐGH và những nhân viên Tòa Thánh ngồi ngay bên hàng ghế phải, hàng đầu gồm có vị thư ký riêng từ 40 năm phục vụ bên cạnh ĐGH, các Sơ từ giáo phận Krakau chăm sóc nhà cửa và bữa ăn cho Ngài.

Nhìn những hình ảnh đặc biệt có một không hai như thế, một nhà bình luận truyền hình đã phải thốt lên: “Đây là một lễ nghi đại kết lớn nhất của lịch sử nhân laọi gồm các giáo chủ của Giáo Hội đông phương, các đại diện của Hồi Giáo, Tin Lành, Anh Giáo, Phật Giáo...” Và ông ta phấn khởi nói tiếp: “Đây là một liên hiệp quốc đúng nghiã thật sự với hàng trăm nguyên thủ quốc gia không cùng quan điểm cũng như khác đường hướng chính trị đã ngồi gần sát gần nhau mà không có sự tranh câi.”

Trời hôm nay không có nắng nhưng gió nhiều làm cho cả cuốn kinh thánh đặt trên quan tài phải gập lại.

Đúng 10g các đoàn tổng hợp của đền thờ Thánh Phêrô đã cất hát tiếng Latinh: „Lạy Chúa xin cho các linh hồn được nghỉ yên muôn đời và cho ánh sáng ngàn thu chiếu soi trên các linh hồn ấy.“ Trong khi ấy quan tài của ĐGH được đón ra ngoài sân đền Thánh Phêrô với Thánh Giá nến cao. Cỗ quan tài đơn giản màu vàng nhạt được 12 người vác trên vai và đặt ngay dưới đất trước bàn thờ. Trên nắp quan tài ở cuối chân có khắc hình thánh giá nhỏ và một chữ M, tượng trưng cho Mẹ Maria là người Mẹ thương mến trong suốt cuộc đời của ĐGH. Vị trưởng ban nghi lễ, Đức TGM Pietro Marini đặt sách Phúc Âm trên quan tài, điều này diễn tả suốt cuộc đời của ĐGH để sống Lời Chúa và công bố Lời Chúa. Bên trái là cây nến Phục Sinh, một hình ảnh sự sống lại của Chúa Kitô. Cách thế trang trí rất đơn giản của lễ an táng như thế muốn nhắc nhở khi chết là không còn gì nữa và phải trở về với cát bụi, cho dù là Giáo Hoàng, kế vị Thánh Phêrô.

Khi tẩm liệm ĐGH Gioan Phaolô II trong quan tài gỗ thứ nhất, mặt Đức Giáo Hoàng được phủ bằng vải lụa trắng và trong cỗ quan tài được đặt một túi nhỏ đựng tiền cắc đã phát hành trong thời cai quản của cố Giáo Hoàng. Một đặc ân dành cho vị thư ký riêng đã tận tụy phục vụ ĐGH trong suốt thời gian hơn 40 năm qua là Đức TGM Stanislaw Sziwisz sẽ nhận phủ vải lụa trắng lên mặt ĐGH Gioan Phaolô II. Và sau đó được đặt vào quan tài thứ hai làm bằng kẽm, trên đó khắc tên Đức Giáo Hoàng bằng tiếng Latinh và mốc thời gian 26 năm làm Giáo Hoàng. Khi quan tài kẽm đã được bịt kín nhằm làm giảm quá trình phân huỷ thân xác, cỗ quan tài hai lớp này lại được đặt vào trong một chiếc hòm làm bằng gỗ quách, tức cỗ quan tài thứ ba bọc bên ngoài đang được đặt trước bàn thờ.

Sau khi đặt quan tài trước bàn thờ xong thì đoàn chủ tế gồm 160 Hồng Y hiện diện (của tổng số 183 Hồng Y trên thế giới, 23 vị không đến được vì bệnh tật) với phẩm phục màu đỏ, mầu của đại lễ và cũng chính là mầu tang của vị Giáo Hoàng. Cuối cùng là vị chủ tế, Đức Hồng Y Niên Trưởng Joseph Ratzinger, Tổng Trưởng Bộ Đức Tin, người Đức tiến lên hôn bàn thờ và xông hương. Hồng Y Đoàn tiến về chỗ ngồi phía sau bàn thờ. Cuộc tiến ra hôn bàn thờ của đoàn Hồng Y đã phải mất tới 15 phút.

Thánh lễ được bắt đầu bằng dấu Thánh Giá, kinh cáo mình, thương xót, lời nguyện, 2 Bài Đọc và Phúc Âm theo Thánh Gioan (21: 15 - 19): khi Đức Giêsu hỏi ông Simon Phêrô: "Này anh Simon, con ông Gioan, anh có mến Thầy hơn các anh em này không? " Ông đáp: "Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy." Đức Giê-su nói với ông: "Hãy chăm sóc chiên con của Thầy.”

Đức Hồng Y Ratzinger giảng lễ bằng tiếng Ý và nhắc lại cuộc đời của ĐGH bằng câu Chúa Giêsu gọi Phêrô: Hãy theo Thầy! Đó là lời mời gọi mà ĐGH đã vâng phục và lãnh nhận trách nhiệm cai quản Hội Thánh trong suốt 26 năm vừa qua. Hãy theo Thầy! Mà Karol Josef Wojtyla đã làm từ thuở thơ ấu, đời học sinh, sinh viên, làm kịch, làm thơ, làm thợ. Hây theo Thầy! Ngài theo tiếng gọi, học triết lý, học thần học và chịu chức linh mục, làm giám mục, hồng y và cuối cùng vào ngày 16.10.1978 được bầu làm Giáo Hoàng cai quản Giáo Hội. Ngài đã phục vụ Giáo Hội đến giây phút cuối cùng cho Chúa Kitô và cho chúng ta. Vì yêu thương, Ngài đã hiến trọn từng ngày từng giờ cho Chúa Kitô, phục vụ nhân loạì.

ĐHY chủ tế nhắc đến vai trò quan trọng của Giới Trẻ trong cuộc đời của ĐGH, nhất là trong những ngày hấp hối ĐGH cảm thấy hạnh phúc an bình khi được hàng chục ngàn Giới Trẻ canh thức trong quảng trường Thánh Phêrô lúc Ngài lâm chung. Câu nói cuối cùng là: „Các con hãy vui mừng, Cha cũng vậy.“ Để kết thúc ĐHY Ratziger nhấn mạnh thêm và giơ tay phải chỉ lên trời: „Sự chúc lành cho thành Rôma và cho thế giới (Orbi et Urbi) lần cuối ngay nơi cửa sổ thư phòng vào ngày Chúa nhật Phục Sinh tại quảng trường thì ngay lúc này chính Ngài đang đứng bên cửa sổ trên thiên quốc bên cạnh Thiên Chúa đang chúc lành cho mọi người chúng ta.“ Xin ĐGH Gioan Phaolô II chúc lành cho chúng con là những người đang còn dưới thế và xin ĐGH cầu nguyện cho chúng con. Amen.

Sau bài giảng cả rừng người vỗ tay và hô to dài lâu: “SANTO... SANTO... SANTO” (Đấng thánh... đấng thánh...) và giơ cao nhiều biểu ngữ lớn ghi hàng chữ màu xanh màu đỏ: “Santo Subito” - giáo dân muốn Ngài được phong thánh liền ngay lập tức, rồi lại hô to: “Giovanni Paolo.”

Tiếp tục ca đoàn và cộng đoàn hát chung kinh Tin Kính (Credo, Cedo. Amen!). Sau đó giáo dân dâng lời nguyện được đọc bằng tiếng Ý, Pháp, Anh, Philiphin, Balan...

Ca đoàn hát bài dâng lễ: “Con ca tụng Chúa là sức mạnh của con, chính Ngài là nơi con trú ẩn.” Lễ vật được dâng lên cho chủ tế do các phái đoàn các nước đại diện cho 5 châu.

Phần phụng vụ Thánh Thể với lễ qua Rôma I và các Hồng Y di chuyển đến vây quanh bàn thờ cho đến lúc rước lễ.

Sau Thánh Lễ là nghi thức làm phép xác, ĐHY Eduardo Martínez đọc lời nguyện phó dâng, sau đấy là nghi thức làm phép xác theo lễ nghi ông Phương do các Đức Thượng Phụ hát chung, xông hương và vẩy nước phép. Kết thúc là lời nguyện của ĐHY Ratzinger.

Tiếp theo ca đoàn hát “Linh Hồn Tôi Ngợi Khen Chúa” (Magnificat) thì 12 người khiêng quan tài tiến ra khiêng linh cữu vào đền Thánh Phêrô. Lại một lần nữa họ dừng lại trước cổng đền thờ và xoay quan tài lại để chào thế giới, chào giáo hữu lần cuối trước khi ĐGH Gioan Phaolô II được chôn cất trong hầm mộ ĐGH, ngay bên cạnh mộ Thánh Phêrô, nơi trước đây Á Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII đã được chôn cất. Lúc này mọi người hiện diện vỗ tay thật lâu, một biểu tượng chia tay cụ thể đầy thắm thiết nhất với ĐGH Gioan Phaolô II. Ngài sẽ an nghỉ bên cạnh những người tiền nhiệm của mình như Gioan Phaolô I và Phaolô VI. Trên mộ bia của Ngài sẽ được ghi bằng tiếng Latinh: “IOANNES PAVLVS PP. II”

Đúng 12g30 lễ nghi an táng bên ngoài công trường kết thúc và ĐGH được chôn cất dưới hầm mộ trong vòng Hồng Y Đoàn và những người thân yêu của ĐGH và không có truyền hình trực tiếp.

Đúng vào giờ cử hành thánh lễ an táng hôm nay tại Rôma, thì nhiều nơi trên toàn thế giới cũng cùng dâng thánh lễ, nhất là ngay tại quê hương Balan của ĐGH, hằng triệu người đến tham dự, có nơi cử hành ngoài trời với 300.000 người tham dự. Mọi người cùng thông hiệp cầu nguyện cho người Cha Chung. Ngoài ra khoảng 2 tỷ người theo dõi truyền hình trực tiếp.

Thành phố Rôma thở phào nhẹ nhõm vì lo lắng cho khách hành hương hơn 4 triệu người và nhất là lo an toàn cho 200 phái đoàn nguyên thủ quốc gia đã làm cho các nhân viên chìm nổi giữ gìn an ninh phải nhức đầu trong những ngày qua. Hằng triệu giới trẻ thuộc đủ mọi quốc gia hiện diện mà không xảy ra bạo động, ẩu đả thì đấy có phải là một ước mơ lớn của các chính phủ đang hiện diện và của ông Annan, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc. Đối với tôi thì vị thánh Gioan Phaolô II đang đứng nơi cửa sổ thư phòng trên thiên quốc bầu cử cho mọi người chúng ta.

Xin ĐGH Gioan Phaolô II chúc lành cho chúng con là những người đang còn dưới thế và xin ĐGH cầu nguyện cho chúng con. Amen.


LM Phaolô Phạm Văn Tuấn - Vietcatholic.net
Comments: Post a Comment

<< Trở Về Trang Chính - Trang Đầu
Cám ơn quí vị, xin mời vào trang sau đây:
  • NGỌN NẾN NHỎ
  • This page is powered by Blogger. Isn't yours?