Trong bóng đêm mịt mùng , nếu một ngọn nến , hai ngọn nến và hàng ngàn ngọn nến được đốt lên , bóng đêm hãi hùng của cô đơn , ích kỷ sẽ lùi xa..và mọi người sẽ xích lại gần nhau hơn....

Tuesday, April 12, 2005

Tại sao Tổng Thống Nga không dự tang lễ ĐGH.

Tại sao Tổng Thống Nga không dự tang lễ ĐGH.

VATICAN 08/04/05 - Thánh lễ an táng Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã được long trọng cử hành tại quảng trường thánh Phêrô trước sự hiện diện của khoảng 300,000 người ngay tại quảng trường và hơn 2 triệu người tại các nơi khác trong thành phô Roma. Về các phái đoàn đại diện chính phủ các nước có 5 quốc vương, 6 nữ hoàng, 70 tổng thống, hàng trăm Thủ Tướng và hơn 2500 nhân vật cao cấp danh tiếng trên thế giới về tôn giáo cũng như chính trị. Tuy nhiên, người ta không thấy đại diện của hai nước lớn đó là Trung Quốc và Nga.

Về phần Trung Quốc, chính quyền cộng sản nước này tuyên bố không gửi phái đoàn đi dự tang lễ ĐGH để phản đối việc Tổng Thống Đài Loan là Trần Thủy Biển đã đến Roma để tham dự tang lễ của ĐGH. Hơn nữa Tòa Thánh không thiết lập bang giao với Trung Quốc mà lại có liên hệ ngoại giao với Đài Loan.

Về phía Nga, ai cũng biết Tổng Thống Putin đã mấy lần hội kiến với ĐGH Gioan Phaolô II tại Tòa Thánh Vatican. Ngoài ra, đối với ĐGH lúc còn sinh tiền, ông cũng đã từng tuyên bố với báo chí là sẵn lòng mời Ngài viếng thăm Nga. Nhưng tại sao ông lại không đi tham dự tang lễ ĐGH trong khi hầu hết các Tổng Thống của các nước trên thế giới đều có mặt?

Theo các nhà phân tích tình hình chính trị thì Tổng Thống Nga không đi Vatican tham dự tang lễ vì bị áp lực nặng nề của Chính Thống Giáo Nga. Đa số người Nga theo Chính thống Giáo nên Giáo Hội này có tầm ảnh hưởng chính trị rất mạnh tại Nga. Chính Đức Giáo Hoàng đã nhiều lần bày tỏ ước mong được một lần viếng thăm Nga. Ngài đã dùng nhiều cách bày tỏ thiện chí như cử Đức Hồng Y Walter Kasper sang Nga gặp Đức Thượng Phụ Alexi II để giàn xếp, rồi trao tặng Giáo Hội Chính Thống Nga bức hình Đức Mẹ Kazan là một bảo vật của dân tộc Nga bị mất năm 1917. Tuy nhiên đức Thượng Phụ Giáo Chủ Alexi II nhất mực không chịu để ĐGH thăm Nga. Tinh thần hận thù của sự ly giáo từ năm 1054 đến nay vẫn tồn tại. Chính Thống Giáo Nga không muốn thừa nhận lý do này mà lại đánh lạc hướng bằng cách đổ tội cho Tòa Thánh Vatican có chính sách chiêu dụ người Chính Thống Giáo trở thành Công Giáo.

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã đi vào lịch sử nhưng giấc mơ của Ngài được thăm Nga, Trung Quốc và Việt Nam vẫn chưa biến thành hiện thực.


Nguyễn Long Thao - Vietcatholic.net
Comments: Post a Comment

<< Trở Về Trang Chính - Trang Đầu
Cám ơn quí vị, xin mời vào trang sau đây:
  • NGỌN NẾN NHỎ
  • This page is powered by Blogger. Isn't yours?