Trong bóng đêm mịt mùng , nếu một ngọn nến , hai ngọn nến và hàng ngàn ngọn nến được đốt lên , bóng đêm hãi hùng của cô đơn , ích kỷ sẽ lùi xa..và mọi người sẽ xích lại gần nhau hơn....

Tuesday, April 12, 2005

Tổng Nghị Hồng Y lần VI: kiểm điểm về Lễ an táng và hướng về cuộc bầu giáo hoàng

Tổng Nghị Hồng Y lần VI: kiểm điểm về Lễ an táng và hướng về cuộc bầu giáo hoàng

Vào lúc kết thúc cuộc tổng nghị hồng y lần sáu Thứ Bảy 9/4/2005, vị giám đốc văn phòng báo chí tòa thánh Joaquín Navarro-Valls đã tường trình cho phóng viên báo chí biết nội dung cuộc tổng nghị hồng y lần 6 này như sau:

“Tổng Nghị Hồng Y lần 6 trong thời gian trống ngôi giáo hoàng đã diễn ra vào sáng nay ở Sảnh Đường New Synod.

“Sau kinh khai mạc, các vị hồng y tham gia hội nghị hôm nay tuyên thệ. Có 130 vị hồng y hiện diện.

“ĐHY Trujillo đã bày tỏ lòng biết ơn đến nhiều người về việc cử hành hôm qua, đó là ĐHY Joseph Ratzinger, trưởng Hồng Y Đoàn, ĐHY Eduardo Martinez Somalo, tổng quản Hội Thánh Rôma, và các dịch vụ Vatican khác nhau; Văn Phòng Quốc Vụ Khanh, Văn Phòng Trưởng Ban Nghi Lễ về việc sửa soạn, tổ chức và diễn tiến cuộc cử hành an táng trang trọng hôm qua.

“Đoạn ngài bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến tất cả mọi người hành hương có mặt, nhất là những người từ Balan cũng như từ khắp nơi trên Ý quốc, ngài cũng cám ơn về việc tiếp đón của thành phố Rôma về việc hành hương ngoại thường này.

“Cuộc họp cũng đặc biệt cám ơn các thẩm quyền Ý quốc về việc tổ chức toàn vẹn và sáng giá những biến cố ngoại thường của những ngày này.

“Có một số vấn đề bàn tới liên quan đến việc cử hành, bắt đầu với Lễ an táng hôm qua, tuần chín ngày tang chế cho Đức ciố Giáo Hoàng.

“Các vị hồng y cứu xét một số vấn đề liên quan tới việc các ngài vào Nhà Thánh Matta ‘Domus Sanctae Marthae’ và việc khai mạc chính thức Mật Nghị được bắt đầu đúng như ấn định vào Thứ Hai, 18/4/2005.

“Các vị hồng y, sau Lễ an táng của ĐTC, bắt đầu một giai đoạn gia tăng thinh lặng và nguyện cầu hơn, liên quan tới việc bầu giáo hoàng. Các vị đồng tâm nhất trí tránh các cuộc phỏng vấn và gặp gỡ giới truyền thông. Bởi thế, các phóng viên báo chí được kêu gọi một cách tế nhị là đừng xin phỏng vấn hay bất cứ một nhận định nào. Việc mời gọi này không nên coi như là một thái độ bất lịch sự hay không tha thiết với giới truyền thông – thật vậy, các vị hồng y muốn cám ơn họ về việc họ hết sức chú trọng khiến họ theo dõi các biến cố trong dịp này – mà là một cử chỉ có trách nhiệm lớn.

“Chương 1 và 2 của Tông Hiến ‘Universi Dominici Gregis’ đã được đọc lên ở sảnh đường này.

“Có hai vị hồng y cho biết rằng các vị không thể tham dự vì lý do sức khỏe, đó là ĐHY Jaime L. Sin, TGM hồi hưu Manila, Phi Luật Tân, và ĐHY Adolfo Antonio Suarez Rivera, TGM về hưu ở Monterrey Mễ Tây Cơ”.

Vị giám đốc này cho biết thêm là phái đoàn lãnh sự làm việc bên cạnh tòa thánh sẽ được mời dự Lễ “pro eligendo Summo Pontifice” vào sáng Thứ Hai, 18/4.

Ông cũng nói rằng ông đã nhận được vô số câu hỏi về tiến trình phong chân phước cho Đức Gioan Phaolô II và ghi nhận rằng đây là vấn đề hoàn toàn tùy vào vị tân giáo hoàng.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL - Thoidiemmaria.net
Comments: Post a Comment

<< Trở Về Trang Chính - Trang Đầu
Cám ơn quí vị, xin mời vào trang sau đây:
  • NGỌN NẾN NHỎ
  • This page is powered by Blogger. Isn't yours?