Trong bóng đêm mịt mùng , nếu một ngọn nến , hai ngọn nến và hàng ngàn ngọn nến được đốt lên , bóng đêm hãi hùng của cô đơn , ích kỷ sẽ lùi xa..và mọi người sẽ xích lại gần nhau hơn....

Tuesday, April 12, 2005

Tường thuật nghi thức đưa thi hài Đức Thánh Cha vào đền thờ Thánh Phêrô

Tường thuật nghi thức đưa thi hài Đức Thánh Cha vào đền thờ Thánh Phêrô

Vatican 4/4/2005: Như chúng tôi đã đưa tin, lúc 12h30 trưa Chúa Nhật 3/4/2005, Đức Hồng Y Nhiếp Chính Eduardo Martínez Somalo đã chủ sự nghi thức viếng xác Đức Thánh Cha được quàn tại sảnh đường Clementine ở lầu hai của dinh Tông Tòa. Các cộng sự viên thân cận của Đức Thánh Cha, một nhóm nhỏ các ký giả, tổng thống, thủ tướng, chủ tịch quốc hội Italia và ngoại giao đoàn cạnh Tòa Thánh đã là những người đầu tiên được viếng xác Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II.

Cuộc viếng xác đã kéo dài đến 16 giờ chiều. Sau đó, các nhân viên y tế của trường Đại Học Y Khoa Rôma đã bắt đầu công việc tẩm xác Đức Thánh Cha để giữ được lâu.

Từ 9 giờ sáng thứ Hai 4/4/2005, các nhân viên làm việc tại Tòa Thánh và gia đình đã được viếng xác Đức Thánh Cha.

Lúc 5 giờ chiều, Đức Hồng Y Nhiếp Chánh Eduardo Martínez Somalo đã chủ sự việc di quan từ đại sảnh đường Clementine đến Đền Thờ Thánh Phêrô. Đức Hồng Y đọc bằng tiếng La Tinh: “Ta là sự sống lại và là sự sống, ai tin Ta thì dẫu có chết, cũng sẽ được sống lại”.

Đức Hồng Y rảy nước thánh lên thi hài Đức Thánh Cha trong khi ca đoàn hát: “Cùng với cộng đoàn các Thánh, tôi sẽ về nhà Thiên Chúa”.

Sau đó, Đức Hồng Y nói: “Anh chị em rất thânh mến, với niềm xúc động sâu xa, chúng ta sẽ đồng hành với thi hài của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II vào Đền Thờ Thánh Phêrô nơi ngài đã thực thi sứ vụ Giám Mục của Hội Thánh tại Rôma và là mục tử của Giáo Hội Hoàn Vũ”.

“Khi chúng ta rời nhà này, chúng ta cám tạ Thiên Chúa vì vô số hồng ân Ngài đã tuôn đổ trên dân Ngài qua vị tôi tớ Chúa là Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô”.

Đức Hồng Y cất lời nguyện xin Thiên Chúa từ nhân ban cho Đức Thánh Cha được “an nghỉ nơi Thiên Quốc và ban ơn an ủi cho dân thánh Chúa đang sống trong thành Rôma này và trên toàn thế giới”.

Sau đó, đoàn rước bắt đầu khởi hành vừa đi vừa hát Thánh Vịnh 23: “Chúa chăn nuôi tôi, tôi chẳng sợ thiếu thốn chi”.

Thi hài của Đức Thánh Cha đã được 12 giáo dân khiêng. Những vị giáo dân này tiếng Ý gọi là “sediari” - những người khiêng ngai Giáo Hoàng qua đám đông. Thực hành này, đối với Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, là điều tối kỵ nghiêm nhặt khi ngài còn sống. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II chưa bao giờ để người ta khiêng ngài trên ngai ngay cả khi ngài đau yếu không thể đi đứng được.

Các ngự lâm quân Thụy Sĩ đi kèm theo hai bên đoàn người khiêng thi hài Đức Thánh Cha.

Tiếp theo sau là các sơ người Ba Lan phụ giúp công việc trong văn phòng Đức Thánh Cha, người giặt giũ cho ngài, bác sĩ riêng, các vị thư ký riêng và tiến sĩ Navarro Valls.

Toàn bộ nghi thức được trực tiếp truyền hình trên đài truyền hình Italia và trên các màn hình khổng lồ đặt tại quảng trường Thánh Phêrô và dọc theo đại lộ Hòa Giải nơi hàng trăm ngàn người đang đứng xếp hàng chờ đến lượt vào kính viếng Đức Thánh Cha.

Sau khi hát Thánh Vịnh, cộng đoàn hát kinh Magnificat: “Linh hồn ca tụng sự vĩ đại của Thiên Chúa, Thần Trí tôi nhảy mừng trong Chúa Đấng Cứu Độ tôi”.

Đoàn rước tiến dọc theo cầu thang Scala Nobile, phòng Loggia Thứ Nhất, phòng Sala Ducale, cầu thang Sala Regia, phòng Scala Regia và sau đó qua Cửa Đồng tiến vào quảng trường Thánh Phêrô và vào Đền Thờ Thánh Phêrô bằng các cửa trung tâm.

Khi thi hài Đức Thánh Cha vào bên trong Đền Thờ Thánh Phêrô, cộng đoàn hát Kinh Cầu Các Thánh và nhiều lời kinh kêu cầu Chúa Kitô:

“Chúa đã sống lại từ trong kẻ chết, xin thương xót ngài
Chúa đã lên trời vinh hiển, xin thương xót ngài
Chúa Đấng sẽ phán xét kẻ sống và kẻ chết, xin thương xót ngài”.

Các lời cầu cũng không chỉ dành riêng cho Đức Thánh Cha:

“Xin ban cho toàn thế giới công lý và hòa bình
Xin chiếu soi Hội Thánh Chúa
Xin ban cho nhiều thợ gặt
Xin bảo vệ các Giám Mục và các thừa tác viên Tin Mừng”

Khi thi hài Đức Thánh Cha đã được đặt ngay trước bàn thờ chính của Đền Thờ Thánh Phêrô, Đức Hồng Y Martinez Somalo lại rẩy nước thánh và xông hương. Người ta có thể thấy rõ Đức Hồng Y lấy khăn tay ra lau nước mắt nhiều lần vì cảm động.

Trong khi Đức Hồng Y xông hương, ca đoàn Sistina của Tòa Thánh hát: “Xin các Thánh của Chúa hãy đến, xin các thiên thần của Chúa đón nhận linh hồn ngài và dẫn đưa đến trước Thiên Nhan Chúa”.

”Xin ban cho ngài được nghỉ yên muôn đời, lạy Chúa xin dõi chiếu ánh sáng ngàn thu lên ngài”.

Nghi thức bao gồm cả phần Phụng Vụ Lời Chúa với bài trích Tin Mừng theo thánh Gioan (Ga 17: 2-26)

“Cha đã ban cho Người quyền trên mọi phàm nhân là để Người ban sự sống đời đời cho tất cả những ai Cha đã ban cho Người. Mà sự sống đời đời đó là họ nhận biết Cha, Thiên Chúa duy nhất và chân thật, và nhận biết Đấng Cha đã sai đến, là Giê-su Ki-tô.

Phần con, con đã tôn vinh Cha ở dưới đất, khi hoàn tất công trình Cha đã giao cho con làm. Vậy, lạy Cha, giờ đây, xin Cha tôn vinh con bên Cha: xin ban cho con vinh quang mà con vẫn được hưởng bên Cha trước khi có thế gian. Những kẻ Cha đã chọn từ giữa thế gian mà ban cho con, con đã cho họ biết danh Cha. Họ thuộc về Cha, Cha đã ban họ cho con, và họ đã tuân giữ lời Cha. Giờ đây, họ biết rằng tất cả những gì Cha ban cho con đều do bởi Cha, vì con đã ban cho họ lời mà Cha đã ban cho con; họ đã nhận những lời ấy, họ biết thật rằng con đã từ Cha mà đến, và họ đã tin là Cha đã sai con.

Con cầu nguyện cho họ. Con không cầu nguyện cho thế gian, nhưng cho những kẻ Cha đã ban cho con, bởi vì họ thuộc về Cha. Tất cả những gì của con đều là của Cha, tất cả những gì của Cha đều là của con; và con được tôn vinh nơi họ. Con không còn ở trong thế gian nữa, nhưng họ, họ ở trong thế gian; phần con, con đến cùng Cha.

Khi còn ở với họ, con đã gìn giữ họ trong danh Cha mà Cha đã ban cho con. Con đã canh giữ, và không một ai trong họ phải hư mất, trừ đứa con hư hỏng, để ứng nghiệm lời Kinh Thánh. Bây giờ, con đến cùng Cha, và con nói những điều này lúc còn ở thế gian, để họ được hưởng trọn vẹn niềm vui của con. Con đã truyền lại cho họ lời của Cha, và thế gian đã ghét họ, vì họ không thuộc về thế gian, cũng như con đây không thuộc về thế gian. Con không xin Cha cất họ khỏi thế gian, nhưng xin Cha gìn giữ họ khỏi ác thần. Họ không thuộc về thế gian cũng như con đây không thuộc về thế gian. Xin Cha lấy sự thật mà thánh hiến họ. Lời Cha là sự thật. Như Cha đã sai con đến thế gian, thì con cũng sai họ đến thế gian. Vì họ, con xin thánh hiến chính mình con, để nhờ sự thật, họ cũng được thánh hiến.

Con không chỉ cầu nguyện cho những người này, nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào con, để tất cả nên một, như Cha ở trong con và con ở trong Cha để họ cũng ở trong chúng ta. Như vậy, thế gian sẽ tin rằng Cha đã sai con. Phần con, con đã ban cho họ vinh quang mà Cha đã ban cho con, để họ được nên một như chúng ta là một: Con ở trong họ và Cha ở trong con, để họ được hoàn toàn nên một; như vậy, thế gian sẽ nhận biết là chính Cha đã sai con và đã yêu thương họ như đã yêu thương con.

Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu, thì những người Cha đã ban cho con cũng ở đó với con, để họ chiêm ngưỡng vinh quang của con, vinh quang mà Cha đã ban cho con, vì Cha đã yêu thương con trước khi thế gian được tạo thành. Lạy Cha là Đấng công chính, thế gian đã không biết Cha, nhưng con, con đã biết Cha, và những người này đã biết là chính Cha đã sai con. Con đã cho họ biết danh Cha, và sẽ còn cho họ biết nữa, để tình Cha đã yêu thương con, ở trong họ, và con cũng ở trong họ nữa."

Nghi thức kết thúc với lời ca của ông Simêon: “Lạy Chúa xin cho tôi tớ này ra đi bình an, theo như lời Ngài vì mắt con đã thấy ơn cứu độ của Chúa đã được chuẩn bị trước mắt muôn dân”

Sau đó các vị Hồng Y, các Giám Mục và các Linh Mục hiện diện đã kính viếng thi hài Đức Thánh Cha.

Trong khi công chúng bắt đầu được vào trong đền thờ, một nữ tu hát Thánh Vịnh 23.

Những lời ca, kinh nguyện và lần chuỗi mân côi diễn ra suốt đêm cho đến khi đền thờ đóng cửa vào lúc 2h sáng để bảo trì. Lúc 5h sáng đền thờ đã mở cửa lại cho đoàn người bất tận vẫn đang chờ đến phiên mình.

Đặng Tự Do - Vietcatholic.net
Comments: Post a Comment

<< Trở Về Trang Chính - Trang Đầu
Cám ơn quí vị, xin mời vào trang sau đây:
  • NGỌN NẾN NHỎ
  • This page is powered by Blogger. Isn't yours?