Trong bóng đêm mịt mùng , nếu một ngọn nến , hai ngọn nến và hàng ngàn ngọn nến được đốt lên , bóng đêm hãi hùng của cô đơn , ích kỷ sẽ lùi xa..và mọi người sẽ xích lại gần nhau hơn....

Tuesday, April 12, 2005

Tường Trình chính thức của Tòa Thánh về Thánh Lễ An Táng của ĐTC GPII ngày 8/4/2005

Tường Trình chính thức của Tòa Thánh về Thánh Lễ An Táng của ĐTC GPII ngày 8/4/2005

Trước khi bắt đầu Lễ an táng hôm nay cho Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II ở Quảng Trường Thánh Phêrô trước sự hiện diện của 300 ngàn người, bao gồm cả 200 vị lãnh đạo Quốc gia và chính quyền, thi thể của vị Giáo Hoàng quá cố đã được đặt trong một chiếc quan tài bằng gỗ bá hương trước sự hiện diện của một số vị chứng dự.

Trong số những vị chứng dự nghi thức này có các vị hồng y Martinez Somalo, tổng quản Hội Thánh Rôma, Angelo Sodano, nguyên quốc vụ khanh tòa thánh, Joseph Ratzinger, trưởng Hồng Y Đoàn, Camillo Ruini, tổng đại diện giáo phận Rôma, Francesco Marchisano, Đền Thờ Vatican, và các vị TGM Stanislaw Dziwisz, bí thư riêng của ĐTC và James Harvey, trưởng ban Giáo Hoàng Gia.

Đức hồng y tổng quản giới thiệu nghi thức đóng quan tài. ĐTGM Piero Marini, trưởng ban nghi lễ giáo hoàng, bấy giờ đọc bản “Rogito”, bản văn tóm tắt về đời sống của Đức Giáo Hoàng, bản văn được ký nhận bởi những ai tham dự bấy giờ. Một bài đối ca và thánh vịnh được xướng lên, và sau đó là giây phút thinh lặng nguyện cầu. Thế rồi vị trưởng ban nghi lễ che mặt vị giáo hoàng quá cố bằng một tấm khăn lụa trắng và vị tổng quản ray nước thánh trên thi thể người chết. Sau đó vị trưởng nghi đặt một bọc đựng các thứ huy chương trong giáo triều của người quá cố và ống đựng bản văn Rogito vào trong quan tài.

Cuối cùng quan tài được đậy lại và Thánh Vịnh 41 được xướng lên.

Quan tài của Đức Gioan Phaolô II được khênh rước ra Quảng Trường Thánh Phêrô, được đặt trên một tấm thảm dưới nền trước bàn thờ chính và một cuốn sách Phúc Âm mở được đặt trên nắp quan tài. Đoàn rước bao gồm Hồng Y Đoàn và chư vị thượng phụ thuộc Các Giáo Hội Đông phương, tất cả đều mặc áo lễ đỏ, đến hôn bàn thờ trước khi về chỗ của mình. Thánh Lễ do Đức Hồng Y Joseph Ratzinger chủ tế và được đồng tế bởi 164 vị hồng y.

Hằng triệu người đã đến Rôma để dự lễ an táng Đức Gioan Phaolô II nhưng không thể dồn cả vào Quảng Trường Thánh Phêrô, nên đã theo dõi buổi lễ qua 27 đại màn ảnh truyền hình được đặt ở khắp thành phố, kể cả ở 2 vận động trường túc cầu, Đại Học Tor Vergata, Circus Maximus, các Đền Thờ Thánh Gioan Latêranô, Đức Bà Cả và Thánh Phaolô Ngoại Thành, Piazza del Popolo, Piazza Risorgimento gần Vatican, Hí Trường Colosseum, và Via della Conciliazione, đại lộ dẫn đến Quảng Trường Thánh Phêrô.

Nhiều người ở Quảng Trường Thánh Phêrô, vào những lúc khác nhau trong Thánh Lễ, đã hô lên xin cho Đức Gioan Phaolô II được phong thánh. Những tiếng hô hoán này, được kèm theo bằng tràng vỗ tay kéo dài, bắt đầu khi ĐHY Ratzinger chấm dứt bài giảng của ngài. Một số biểu ngữ mang hàng chữ như “Santo Subito” (một vị thánh cấp thời), “John Paul II the Great” (Đại Giáo Hoàng Gioan Phaolô II), và “Pope John Paul II – saint” (Giáo Hoàng Gioan Phaolô II – một đấng thánh).

Tiếp theo lời nguyện sau hiệp lễ ĐHY Ratzinger đã tiến hành nghi thức cuối cùng và tiễn đưa, đứng gần quan tài của Đức Gioan Phaolô II. Thế rồi đến ĐHY Ruini đến đứng cạnh quan tài, ca đoàn hát Kinh Cầu Các Thánh và vị hồng y này kết thúc bằng lời nguyện cầu của Giáo Hội Rôma rồi trở về chỗ của mình.

Tới lúc này, các vị thượng phụ và TGM thuộc các Giáo Hội Công Giáo Đông Phương “sui iuris”, đã tiến đến quan tài, hướng về bàn thờ, đọc lời nguyện của các Giáo Hội Đông phương theo Kinh Phụng Vụ lễ nghi Byzantines cầu cho Người Chết. Hết mọi người hiện diện đã nguyện cầu trong thinh lặng và ĐHY Ratzinger vẩy nước thánh trên thi hài trong khi ca đoàn hát bài đáp ca.

Rồi quan tài của Đức Gioan Phaolô II được mang vào Đền Thờ Vatican để an táng khi tín hữu hát bài Ca Vịnh Ngợi Khen Magnificat. Những vị hiện diện ở nghi thức đóng quan tài theo quan tài vào đền thờ. Đức Gioan Phaolô II được mang xuống vùng hầm mộ của Đền Thờ Thánh Phêrô để chôn táng với một nghi thúc do vị hồng y tổng quản chủ sự.

Quan tài bằng gỗ bá hương đựng các hài tích của Đức Gioan Phaolô được buộc bằng những cuộn giây băng mầu đỏ được đóng ấn tín của Apostolic Camera, Prefecture of the Papal Household, Office of Liturgical Celebrations of the Supreme Pontiff và Vatican Chapter. Sau đó, quan tài bằng gỗ bá hương được đặt vào trong những cỗ quan bằng đồng và gỗ được hàn lại và được bọc bởi những ấn tín của các văn phòng được kể đến trên đây. Trên nắp quan tài là cây thập giá và y hiệu giáo hoàng của Đức Gioan Phaolô II.

Văn phòng Basilica Chapter thị thực để chứng nhận việc an táng và đọc bản thị thực này cho những ai hiện diện bấy giờ nghe.

Mộ của ngài chỉ cách một của Thánh Phêrô một ít thước, gần Đức Phaolô VI và ở phía trước Đức Gioan Phaolô I (riêng chi tiết này lấy từ Zenit ngày 9/4/2005).

Tham dự Thánh Lễ an táng cho Đức Thánh Cha bao gồm những quốc vương của 10 quốc gia, 57 vị lãnh đạo quốc gia, 3 nữ hoàng, 17 vị lãnh đạo chính quyền, các vị lãnh đạo 3 tổ chức quốc tế, và các vị đại diện thuộc 10 tổ chức khác, 3 phu nhân của các vị lãnh đạo quốc gia, 8 vị phó lãnh đạo quốc gia, 6 vị phó chủ tịch, 4 vị chủ tịch quốc hội, 12 vị ngoại trưởng, 13 vị bộ trưởng, và các vị lãnh sự thuộc 24 quốc gia.

Các phái đoàn đại biểu tôn giáo bao gồm 140 vị, kể cả những vị đại diện của Giáo Hội Chính Thống, Các Giáo Hội Chính Thống Đông Phương, các Giáo Hội và các cộng đoàn giáo hội Tây phương, những tổ chức Kitô giáo quốc tế, Hiệp Hội Quốc Gia Tin Lành, các vị đại diện Do Thái giáo, Hồi giáo và các đại biểu thuộc các tôn giáo ngoài Kitô giáo.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, dịch theo VIS Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, dịch theo tài liệu của mạng điện toán toàn cầu VIS của Tòa Thánh phổ biến qua điện thư ngày 8/4/2005 - Thoidiemmaria.net
Comments: Post a Comment

<< Trở Về Trang Chính - Trang Đầu
Cám ơn quí vị, xin mời vào trang sau đây:
  • NGỌN NẾN NHỎ
  • This page is powered by Blogger. Isn't yours?