Trong bóng đêm mịt mùng , nếu một ngọn nến , hai ngọn nến và hàng ngàn ngọn nến được đốt lên , bóng đêm hãi hùng của cô đơn , ích kỷ sẽ lùi xa..và mọi người sẽ xích lại gần nhau hơn....

Tuesday, April 12, 2005

Tường trình từ Rôma: Đám tang vĩ đại nhất trong lịch sử

Tường trình từ Rôma: Đám tang vĩ đại nhất trong lịch sử

VietCatholic News (08/04/2005) - Đám tang Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II được coi là vĩ đại nhất không chỉ trong lịch sử của Giáo Hội Công Giáo mà còn là lịch sử của nhân loại. Sáng 8/4/2005, ông Walter Veltroni, thị trưởng thành phố Rôma cho biết cảnh sát và các lực lượng quân đội được kêu gọi kéo về tăng cường bảo vệ an ninh cho Rôma nhưng bây giờ “Xin nói thực là phó thác hoàn toàn trong tay Chúa. Dân chúng tuốn về đông quá không một lực lượng nào có khả năng bảo vệ hoàn hảo được”.

Cảnh sát Rôma cho biết giờ phút này đây, người dân Rôma với dân số 3 triệu đã phải đón thêm một con số có thể lên đến 5 triệu người. Phương tiện giao thông các loại liên tục đổ người xuống. Các khách sạn, nhà trọ và tất cả các nơi có thể ngủ được đều đã hết chỗ từ hôm thứ Hai. Do đó, trong các đêm từ hôm thứ Ba cho đến nay hàng triệu người ngủ ngay ngoài đường, nơi chờ xe điện ngầm, cầu thang … nói chung là bất cứ chỗ nào có thể ngủ được cũng thấy nhiều nhóm lăn ra ngủ. Người già cũng có, người trẻ cũng có nhưng đa số là thanh niên và thiếu nữ. Nếu so sánh với Đại Hội Giới Trẻ Đại Năm Thánh 2000 thì có hai sự khác biệt lớn lao. Khác biệt thứ nhất là hình ảnh vui tươi của các bạn trẻ trong những bộ đồng phục hay những tà áo mầu sắc rực rỡ nay được thay bằng những khuôn mặt đượm buồn với những giòng lệ lăn dài trên má trong những bộ quần áo bụi đời nhăn nheo và có khi hôi hám vì bụi đời. Khác biệt thứ hai là hình ảnh cờ xí muôn mầu muôn sắc của nhiều nước nay chỉ còn gần như duy nhất là lá cờ trắng đỏ của tổ quốc Ba Lan của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II. Các bạn trẻ tiến bước ngay cả khi đã vào đến quảng trường Thánh Phêrô vẫn vừa đi vừa vỗ tay vừa kêu tên Đức Thánh Cha như khi lúc ngài còn sống.

Người ta đi đầy đường. Nhiều bạn trẻ vừa đi vừa giơ hình Đức Thánh Cha vừa khóc. Cảnh này lòng dạ ai chai cứng đến mấy cũng phải cảm động.

Cha Thomas Reese, chủ bút tờ America nhận xét: “Thật là ngoại thường. Chúng tôi chưa bao giờ thấy một đám tang khổng lồ như thế này”.

Tại lễ đài chính hàng ngàn chiếc ghế đã được đặt trước tiền đình Đền Thờ Thánh Phêrô cho các nhà lãnh đạo trên thế giới. Trên quảng trường Thánh Phêrô sẽ có 115,000 tín hữu và dọc theo các đại lộ xung quanh Đền Thờ Thánh Phêrô sẽ có khoảng 5 triệu tín hữu theo dõi các nghi lễ qua các màn hình khổng lồ.


Đặng Tự Do - Vietcatholic.net
Comments: Post a Comment

<< Trở Về Trang Chính - Trang Đầu
Cám ơn quí vị, xin mời vào trang sau đây:
  • NGỌN NẾN NHỎ
  • This page is powered by Blogger. Isn't yours?