Trong bóng đêm mịt mùng , nếu một ngọn nến , hai ngọn nến và hàng ngàn ngọn nến được đốt lên , bóng đêm hãi hùng của cô đơn , ích kỷ sẽ lùi xa..và mọi người sẽ xích lại gần nhau hơn....

Thursday, October 06, 2005

Mẹ Maria, Đoá Hoa Nhiệm Mầu


Một trong những lời kinh dịu dàng nhưng để lại dấu ấn đậm nét trong lòng người từ xa xưa cho đến hôm nay, đó là một lời kinh trong “Kinh Cầu Đức Bà”. Lời kinh đó phác hoạ hình ảnh tuyệt diệu diễn tả vẻ đẹp của Mẹ Maria: “Đức Bà như Hoa Hường Mầu Nhiệm vậy”. Quả thật, Mẹ Maria chính là bông hoa kỳ diệu nở giữa đời.
Từ thuở hoang sơ cho đến bây giờ, hoa không bao giờ vắng bóng trong cuộc đời. Dù giữa những khô cằn sỏi đá, hay trong phong ba bão táp; dù giữa những lo âu phiền muộn hay trong tủi cực đắng cay, hoa luôn có mặt trong cuộc sống con người như một sự vỗ về êm dịu nhất. Hoa trao hương sắc cho đời và làm mát dịu lòng người. Con người mượn lời của hoa để bày tỏ tâm tình hay để biểu lộ tình yêu. Hoa góp phần làm nên cuộc sống tươi đẹp. Hoa dâng hiến mình làm cho cuộc đời thêm phong phú và đáng sống hơn.

Cũng vậy, Mẹ Maria là Đoá Hoa Nhiệm Mầu nở giữa cuộc đời gai góc gian truân. Thiên Chúa đã trang điểm cho Mẹ Maria bằng những ân huệ cao vời để Mẹ trở thành đoá hoa huyền nhiệm giữa gian trần.
A.Mẹ Maria, đoá hoa tuyệt mỹ

1.Hoa là mẹ của trái. Không có hoa sẽ không có quả. Hoa báo hiệu mùa trái chín xum xuê đầy cành. Nhưng có ai biết cho rằng hoa không nở ra vì mình, nhưng là để sinh ra những trái chín ngọt ngon. Vì thế, cây đơm bông là để kết trái. Hoa mang thiên chức cao cả của người mẹ.
Mẹ Maria đã được Thiên Chúa tuyển chọn để trở nên Mẹ Thiên Chúa (Công Đồng Êphêsô năm 431) và cũng là Mẹ của mọi tín hữu. Đức Giêsu Kitô chính là hoa quả đầu mùa của lòng Mẹ và mọi tín hữu trở thành hoa trái thiêng liêng sinh ra từ tấm lòng hiền mẫu của Mẹ. Mẹ Maria là đoá hoa tôn quý vì đã sinh ra Chúa Cứu Thế và là Mẹ của Giáo Hội.

2.Hoa vươn lên từ tro than ẩm mục. Hoa khoe sắc và tỏa hương dù dưới gốc là bùn đất hôi tanh. Hoa vẫn tinh khiết dù chung quanh đầy nhơ bẩn. Hoa nở ra tươi thắm từ mục nát mà không vương nhiễm tỳ ố.
Mẹ Maria từ phút đầu thai đã được gìn giữ vô nhiễm khỏi vết nhơ nguyên tội (Đức Giáo Hoàng Piô IX trong thông điệp Ineffabiis, ngày 8/12/1854). Mẹ là cánh hoa tinh tuyền vươn lên từ tội luỵ nhân trần, Mẹ được sinh ra từ lòng nhân thế nhưng không lây nhiễm tội lỗi. Đó là đặc ân cao vời Thiên Chúa toàn năng đã ban cho Mẹ. Mẹ chính là đoá hoa Vô Nhiễm Nguyên Tội. Như hoa cần nước và ánh nắng mặt trời, Mẹ còn là đoá hoa trinh nữ được tia nắng Thánh Thần phủ bóng (Lc 1,35). Mẹ bám rễ vào cội nguồn Thiên Chúa để hút lấy nguồn nước thần linh và trở thành bông hoa trinh khiết trọn đời.

3.Hoa trao tặng mật ngọt cho đời. Mật hoa đem hương vị thơm ngon đến cho lòng người giữa những cay đắng và chua chát của kiếp sống nhân gian.
Cũng thế, Mẹ Maria như đoá hoa tình yêu nở giữa muôn ngàn hận thù ghen ghét. Mẹ mang hương vị tình yêu đến cho con người và cuộc sống. Mẹ vượt qua núi đồi mang niềm vui đến cho người chị họ Isave (Lc 1, 39-45), Mẹ nâng đỡ đôi tân hôn để làm tăng thêm men nồng tình yêu tại tiệc cưới Cana (Ga 2, 1-12). Phải chăng những giọt mật cho đời của lòng Mẹ là kết tinh của những giọt lệ Mẹ nhỏ ra dưới chân thập giá khi nhìn thấy Người Con Yêu Dấu bị hành hình ? (Ga 19, 25-27), hay là được chắt lọc từ những giọt máu tuôn trào từ trái tim bị lưỡi gươm đâm thâu qua ? (Lc 2, 35).

4.Hoa tô phấn cho đời. Phấn hoa đem lại nét đẹp cho cuộc sống. Đó không phải chỉ là sản phẩm của hoa, nhưng còn tượng trưng cho “phẩm chất” tâm hồn và nâng cao chất lượng cuộc sống, phấn hoa là món quà mà thiên nhiên ưu ái tặng cho con người.
Cũng vậy, Mẹ Maria đã đem lại niềm vui ơn cứu rỗi cho nhân loại qua Lời Xin Vâng (Lc 1, 38), Mẹ là Lời Ca Ngợi (Magnificat) thay cho nhân loại dâng lên Thiên Chúa (Lc 1, 46-55). Tuy nhiên, Mẹ đã cộng tác vào công cuộc cứu chuộc nhân loại bằng cuộc đời đơn sơ “không son phấn” của người nữ tỳ khiêm hạ. Mẹ đã hoà tan trong cuộc khổ nạn của Con Mẹ với bảy sự thương khó của chính mình.

5.Hoa tỏa hương thơm cho đời. Hương hoa làm cho cuộc sống thơm ngát và trở nên tươi mới tinh khôi. Hoa không chỉ toả hương mà còn sẵn sàng chịu vắt kiệt chính mình để cho tinh dầu thơm ngào ngạt, làm dậy hương thơm thể xác và tâm hồn, làm cho tinh thần được thăng hoa.
Cũng vậy, Mẹ Maria đã toả hương thơm nhân đức cho trần thế, đã cho nhân loại tinh chất hương hoa của tâm hồn khiêm tốn, hiền lành, thánh thiện. Mẹ trao hiến cho dương gian mùi hương tin, cậy, mến. Hương thơm ấy là tinh tuý của một đời thầm lặng trong tin yêu, chỉ biết chiêm ngưỡng những mầu nhiệm cao cả và suy gẫm trong lòng (Lc 2, 51). Tuy thế, để có thể dâng hiến cho Thiên Chúa và trao tặng cho nhân loại hương hoa thánh thiêng ấy, Mẹ đã đắm mình trong cầu nguyện và thực thi Thánh Ý (Lc 1, 38)

B. Mẹ Maria, bông hoa không héo tàn.
Hoa luôn phải tuân theo một định luật tự nhiên “hoa nở rồi hoa tàn”. Có loài hoa sớm nở tối tàn, có loài hoa nở suốt mùa xuân, nhưng tất cả đều mang một định mệnh tất yếu: sự tàn lụi.

Tuy nhiên, Mẹ Maria là đoá hoa không úa tàn. Thật vậy, sau khi hoàn tất sứ mệnh của loài hoa đầy ân sủng ở trần gian, Đoá Hoa Nhiệm Mầu ấy đã được bàn tay từ ái của Thiên Chúa hái về thiên quốc để được chia sẻ vinh quang bất diệt với Người.
Ngày 01 tháng 11 năm 1950, tại quảng trường thánh Phêrô, Rôma, Đức Giáo Hoàng Piô XII đã long trọng tuyên tín : “Đức Maria, Mẹ Vô Nhiễm của Thiên Chúa trọn đời đồng trinh, sau cuộc sống trần gian này, đã được phúc vinh quang thiên đàng cả hồn lẫn xác...”

Mẹ Maria đã vượt lên trên định mệnh thông thường của loài người, được Thiên Chúa cho về trời cả hồn lẫn xác vì Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, là Đấng Vô Nhiễm Thai, được đồng trinh trọn đời nên cũng xứng đáng để thân xác không bị chôn vùi trong mục nát, nhưng được vinh phúc trên trời cả hồn và xác.
Mẹ về trời nhưng vẫn đoái thương đoàn con dưới thế là hoa trái thiêng liêng của lòng Mẹ. Nhân loại đã được Chúa trao vào vòng tay từ mẫu của Mẹ dưới chân thập giá năm xưa (Ga 19,26), để từ nay Mẹ trở thành Evà mới, Mẹcủa mọi người trong nhân loại. Mẹ về trời nhưng vẫn để lại làn hương thanh khiết toả lan khắp gian trần. Mẹ về trời nhưng vẫn để lại vị ngọt yêu thương giữa đời, nâng dậy những tâm hồn khổ đau, chắp cánh cho những cuộc đời bi luỵ đang rơi xuống vực thẳm u sầu và lũng sâu nước mắt.

Mỗi người chúng ta là một bông hoa trần thế được mời gọi cùng với Mẹ Maria toả hương thơm thánh thiện cho mọi người, đem yêu thương đến cho những tâm hồn sầu khổ, đem niềm tin đến cho những ai đang thất vọng, đem ủi an đến cho người âu lo. Chúng ta hãy trở thành đoá hoa nhân ái giữa lòng đời hôm nay.

Lm JB Nguyễn Văn Bộ (LỚP PIOX XUÂN LỘC)
Comments: Post a Comment

<< Trở Về Trang Chính - Trang Đầu
Cám ơn quí vị, xin mời vào trang sau đây:
  • NGỌN NẾN NHỎ
  • This page is powered by Blogger. Isn't yours?