Trong bóng đêm mịt mùng , nếu một ngọn nến , hai ngọn nến và hàng ngàn ngọn nến được đốt lên , bóng đêm hãi hùng của cô đơn , ích kỷ sẽ lùi xa..và mọi người sẽ xích lại gần nhau hơn....

Thursday, November 10, 2005

LUYỆN TỘI: ÐỒNG XU CUỐI CÙNG

Một anh chàng được thuê giúp làm những việc lặt vặt trong toà giám mục. Anh rất siêng năng nên từ Ðức Giám mục, cha thơ ký cho tới ông chánh văn phòng đều quí mến. Một ngày nọ, Ðức Giám mục qua đời sau một cơn bạo bệnh. Anh khóc thương hết nước mắt. Cha thơ ký an ủi anh nói: “Tội nghiệp cho Ðức Giám mục, nhưng từ nay chúng ta sẽ có một vị cầu bầu rất thần thế trên Thiên đàng. Ðức Giám mục thánh thiện lắm và tôi tin chắc ngài đã được lên Thiên đàng”.

Thời gian trôi qua, một hôm, cha thư ký cũng giã từ cõi đời về với Chúa, sau một cơn đau tim ngắn ngủi. Anh chàng giúp việc cũng khóc thương cho số kiếp vắn vỏi của cha thơ ký, nhưng cũng tự nhủ: “Cha trẻ, lắm tài, tốt lành như vậy, rồi nhiều người thương mến cầu nguyện cho, chắc chắn Chúa sẽ thưởng công cho Ngài bội hậu trên thiên đàng”. Sau một thời gian thì ông chánh văn phòng cũng qua đời vì bệnh lao phổi. Từ đó, anh chàng giúp việc rời bỏ toà giám mục, về quê sinh sống. Sau mấy chục năm sống tại quê nhà, ông đã qua đời vì tuổi già sức yếu. Sau khi chết ông ra trước toà Chúa, và sau khi bị phán xét, ông đã được Chúa tuyên án giam phạt trong Luyện ngục một thời gian ngắn. Vừa bước vào Luyện ngục, ông đã gặp thấy ông chánh văn phòng, qua đời mấy chục năm trước đó.

Ông cất tiếng hỏi: “Ủa ông chánh ở đây à!” Ông chánh vẻ mặt không được vui đáp: “Ờ tôi ở đây đã mấy chục năm rồi nóng lắm. À mà này, ở đây còn có cả cha thơ ký nữa đấy” Ông giúp việc chưa kịp hỏi thêm thì cha thơ ký từ đâu tới. Ông giúp việc trịnh trọng chào. Cha thơ ký nói ngay: “Gì mà làm nhộn lên vậy, để cho Ðức Cha ngủ” Nghe nói Ðức Cha, ông giúp việc tá hoả tam tinh, vì chả gì Ðức Cha cũng đã qua đời cả 60 , 70 năm.

Luyện ngục, nơi giam phạt những linh hồn chưa được trong sạch bụi trần, cần luyện sạch để hưởng tôn nhan Chúa. Người vào đó không nhất thiết là ai, và thời gian giam phạt lâu mau cũng không trừ cho một ai, tuỳ theo tội phúc của cuộc sống họ trên trần gian. Người bị giam trong Luyện ngục không thể tự cứu mình, vì đó không phải là thời gian để lập công. Tuy nhiên họ được hưởng những ân phúc do người còn sống chỉ cho. Người còn sống theo đó có thể cứu vớt những linh hồn luyện tội bằng những việc lành phúc đức, hay lãnh nhận những ân xá Giáo hội ban để chỉ cho các linh hồn nơi Luyện ngục.

Ân xá là ơn Giáo hội ban nhờ công nghiệp Chúa Giêsu và nhờ sự bầu cử của Ðức Mẹ và các Thánh, để tha hình phạt tạm người ta phải chịu vì những tội đã được Chúa tha.

Ân xá có hai loại: Ðại xá (tha hết) và Tiểu xá (tha một phần).

Mọi tín hữu có thể lãnh đại xá, tiểu xá cho mình hoặc nhường lại cho người đã qua đời (Giáo Luật 994).



Muốn hưởng ân xá, tín hữu phải có những điều kiện sau:

1. Phải đọc kinh hay làm việc Giáo hội dạy để lãnh ân xá. Trước khi đọc kinh hay làm việc ấy phải giục lòng ăn năn, chê ghét, dốc lòng chừa mọi tội trọng, tội nhẹ đã phạm (Tông huấn Ân xá, số 26).

2. Phải xưng tội ít nhiều ngày trước hoặc sau ngày lãnh đại xá, rước lễ chính ngày lãnh đại xá và cầu nguyện theo ý Ðức Giáo Hoàng , đọc một kinh Lạy Cha, một kinh Kính Mừng hay một kinh nào tuỳ lòng đạo đức mỗi người. Khi viếng nhà thờ để lãnh đại xá, sẽ đọc một kinh Lạy Cha, một kinh Tinh Kính.

Ngày 1.1.1967, Ðức Giáo Hoàng Phaolô đệ Lục đã định lại các ân xá. Mỗi ngày chỉ được lãnh một đại xá, trừ khi gần chết được lãnh thêm một đại xá nguy tử (số 24).

Tiểu xá có thể lãnh một ngày nhiều lần (số 24,3).

Sau đây xin kể những kinh, những việc có đại xá, tiểu xá:

Các Kinh có Ðại Xá:

(Theo số Tông huấn).

22. Ðọc kinh “Lạy Ðức Chúa Giêsu rất nhân lành rất cam thay” sau rước lễ các thứ Sáu mùa Chay, và Tuần Thương Khó trước tượng chịu nạn. Các ngày khác chỉ được tiểu xá.

27. Ðọc kinh “Lạy Ðức Chúa Giêsu rất êm ái dịu dàng, là Ðấng đã chuộc tội loài người ta” vào ngày lễ Chúa Giêsu Vua. Các ngày khác chỉ được tiểu xá.

48. Ðọc chung và suy ngắm 50 kinh Mân côi trong nhà thờ, hoặc nhà nguyện công, hoặc với gia đình, cộng đồng tu trì, hay hội đạo đức. Ngoài ra chỉ được tiểu xá.

60. Hát kinh Tạ Ơn Chúa (Te Deum) chiều ngày cuối năm. Hát lúc khác chỉ được tiểu xá.

61. Hát kinh Xin Chúa Thánh Thần đến (Veni Creator) ngày đầu năm mới và lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Các lúc khác chỉ được tiểu xá.

Các Việc có Ðại Xá:

3. Viếng Chúa, chầu Mình Thánh Chúa nửa giờ. Không đủ nửa giờ chỉ được tiểu xá.

11. Viếng một trong bốn đại Thánh đường Rôma vào lễ Bổn mạng đại Thánh đường ấy, hoặc tuỳ chọn một lần trong năm.

12. Lãnh phép lành Ðức Giáo Hoàng ban cho Rôma và thế giới (dù qua radio, TV).

13. Viếng nghĩa địa cầu hồn trong vòng 8 (tám) ngày đầu tháng 11. Viếng các ngày khác chỉ được tiểu xá.

17. Thờ lạy và hôn kính Thánh giá ngày Thứ Sáu Tuần Thánh theo nghi lễ Giáo hội.

23. Dự nghi lễ bế mạc Ðại Hội Thánh Thể.

25. Cấm phòng ba ngày trọn.

28. Giờ nguy tử, dù không thể có linh mục tới ban các Bí tích cuối cùng và phép lành Tông toà, Giáo hội cũng ban đại xá cho những ai trong đời sống đã có thói quen đọc kinh cầu nguyện (trường hợp này thói quen đó thay ba điều kiện xưng tội, rước lễ, cầu theo ý Ðức Giáo Hoàng). Người nguy tử hôn tượng Thánh giá, giục lòng ăn năn tội để lãnh nhận đại xá.

35. Dùng Thánh giá, tràng hạt, ảnh đeo Ðức Giáo Hoàng hay Ðức Giám Mục đã làm phép (để tôn kính, lần hạt) vào ngày lễ kính hai Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ, và đọc bản tuyên xưng Ðức Tin (kinh Tin Kính). Dùng Thánh giá, tràng hạt, ảnh đeo do Linh mục làm phép chỉ được tiểu xá.

41. Nghe vài bài giảng trong kỳ có Linh mục tới giảng đại phúc, cấm phòng và dự nghi lễ trọng thể bế mạc. Nghe các bài giảng lúc khác chỉ được tiểu xá.

42. Người rước lễ lần đầu và những người dự Thánh lễ ấy.

43. Linh mục dâng lễ đầu tay trọng thể và những người dự lễ ấy.

49. Linh mục tuyên hứa lại trung thành với Ơn gọi tu trì và những ai dự lễ trọng kỷ niệm 25, 50, 60 năm thụ phong Linh mục.

50. Cung kính đọc Kinh thánh đủ nửa giờ. Không đủ nửa giờ chỉ được tiểu xá.

63. Viếng và suy gẫm đủ 14 Ðàng Thánh Giá. Ði từng nơi, nếu ít người.

65. Viếng nhà thờ Giáo xứ ngày lễ Bổn mạng nhà thờ ấy, hoặc ngày 02 tháng 8 (ngày đặc ân Portiuncula của nhà thờ Thánh Phanxicô tại nước Ý).

66. Viếng nhà thờ, hoặc bàn thờ ngày được làm phép hiến thánh.

67. Viếng nhà thờ hoặc nhà nguyện công hay bán công vào Chúa nhật trước hoặc sau, hoặc chính lễ các Thánh để cầu cho các linh hồn luyện ngục.

68. Viếng nhà thờ, nhà nguyện dòng ngày kính Vị Thánh Sáng Lập.

69. Dự một nghi lễ tại nhà thờ trong thời gian Ðức Giám Mục hay Ðại diện thăm mục vụ Giáo xứ. Nếu chỉ viếng nhà thờ trong thời gian đó thì được tiểu xá.

70. Tuyên lại lời hứa khi lãnh Bí tích Rửa tội vào đêm Vọng Phục Sinh, hoặc ngày kỷ niệm được Rửa tội theo mẫu Giáo hội quen dùng (từ bỏ ma quỉ, tin kính Thiên Chúa). Tuyên lại lúc khác chỉ được tiểu xá.

Các Kinh được Tiểu Xá:

2. Kinh Tin, Cậy, Mến, và Ăn Năn Tội.

6. Kinh Lạy ơn Ông Thánh Giuse, chúng con chạy đến cùng Người.

9. Kinh Ðức Chúa Trời sai Thánh Thiên Thần truyền tin, hoặc Lạy Nữ Vương Thiên Ðàng.

10. Kinh Lạy Linh Hồn Chúa Kitô

16. Kinh Tin Kính các Thánh Tông Ðồ (Tôi tin kính Ðức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng dựng nên trời đất).

19. Kinh Vực Sâu.

29. Kinh Cầu Tên Ðức Chúa Giêsu, kinh Cầu Trái Tim Chúa, Máu Thánh Châu Báu Chúa, kinh Cầu Ðức Bà, kinh cầu Ông Thánh Giuse, kinh Cầu Các Thánh.

30. Kinh Ngợi Khen (Linh hồn tôi ngợi khen Chúa- Magnificat).

32. Kinh Hãy Nhớ (Lạy Thánh Nữ Ðồng Trinh Maria là Mẹ rất nhân từ).

33. Thánh vịnh Thống Hối 50.

37. Kinh cầu nguyện cho ơn gọi Linh Mục, tu sĩ (được giáo quyền chuẩn nhận).

38. Dùng ít phút cầu nguyện thầm trong trí.

39. Lời nguyện cho Ðức Giáo Hoàng (Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng).

44. Cầu nguyện cho Giáo Hội hợp nhất (theo bản kinh được chấp nhận).

46. Lời cầu nghỉ an (Lạy Chúa xin cho các linh hồn được nghỉ yên muôn đời, và cho ánh sáng ngàn thu chiếu soi trên các linh hồn ấy).

51. Kinh Lạy Nữ Vương (Lạy Nữ Vương Mẹ nhân lành, làm cho chúng con được sống).

54. Tôn kính Thánh theo ngày chỉ trong lịch Công Giáo (đọc lời nguyện theo sách lễ, hoặc đọc kinh kính vị Thánh ấy).

57. Kinh Trông cậy (Chúng con trông cậy Rất Thánh Ðức Mẹ Chúa Trời).

Các việc được Tiểu Xá:

1. Tiểu xá ban chung cho tín hữu nào trong khi làm việc bổn phận và chịu gian nan ở đời, hướng tâm trí lên cùng Chúa, khiêm nhường trông cậy thầm đọc một lời cầu xin (để giữ và gia tăng sự kết hợp với Chúa Kitô), vì Chúa đã phán: “Hãy xin sẽ được, hãy tìm sẽ thấy, hãy gõ sẽ mở” (Mt 7:7-8); hay “ Tỉnh thức và cầu nguỵên kẻo sa chước cám dỗ” (Mt 26,40). Thánh Phaolô cũng viết: “Dù anh chị em ăn uống hay làm việc gì, nhớ làm vì vinh Danh Chúa” (1Cor 10:31).

Công đồng Vaticanô II, Hiến chế Giáo hội, số 41; Sắc lệnh Tông Ðồ Giáo Dân, số 4, cũng khuyên những lời tương tự.

2. Tiểu xá ban chung cho tín hữu trong tinh thần đức tin và tình thương, hy sinh sức khoẻ, hoặc của cải giúp anh chị em túng cực (của ăn, áo mặc, an ủi) vì Chúa đã phán: “Khi Ta đói, ngươi đã cho Ta ănàKhi Ta yếu, ngươi đã thăm viếng”(Mt 25: 35-36 ). Thánh Gioan cũng viết: “Ai có của, khi thấy anh chị em mình tức cực mà khoá lòng lại, hỏi kẻ ấy có thật lòng yêu mến Chúa chăng?” (1 Gio 3: 17-18).

Công đồng Vaticanô II trong Sắc lệnh Tông Ðồ Giáo Dân, số 8, số 31; Hiến chế Giáo Hội trong thế giới ngày nay, số 93, cũng khuyên những lời tương tự.

3. Tiểu xá ban chung cho tín hữu trong tinh thần thống hối, tự nguyện từ bỏ những cái được phép, những cái thoả lòng mình (để kìm hãm dục vọng, bắt xác thịt sống nghèo và khổ sở như Chúa Kitô), vì Chúa đã phán: “Ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ mình vác Thánh giá mình hằng ngày mà theo Ta” (Lc 9: 23). Thánh Phaolô cũng xác quyết: “Nếu vì tinh thần, anh chị em giết xác thịt, anh chị em sẽ được sống” (Rom 8: 13).

Công đồng Vaticanô II trong sắc lệnh Huấn luyện linh mục, số 9, Hiến chế Giáo Hội, số 10, cũng có những lời khuyên tương tự.

15. Rước lễ thiêng liêng ( Lạy Ðức Chúa Giêsu, con tin thật Chúa con ngự trong Phép Mình Thánh, con kính mến Chúa trên hết mọi sự, cùng ước ao chịu lấy Chúa trong linh hồn conà).

20. Dạy giáo lý, hoặc học giáo lý Công giáo.

34. Tham dự làm Tuần Chín tại nhà thờ trước lễ Sinh nhật Chúa, lễ Hiện Xuống, lễ Mẹ Vô Nhiễm.

45. Dự cấm phòng tháng.

55. Làm dấu Thánh giá: Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.

Bà Thánh Mađalêla đệ Pizzi và các nữ tu dòng bà rất nhiệt thành lãnh ân xá cho các linh hồn. Bà kể rằng, nhờ các ân xá chị em lãnh cho mà một nữ tu trong dòng chỉ phải phạt có 15 giờ trong Luyện ngục. Nữ tu ấy hiện về cảm ơn và xin dòng tiếp tục lãnh ân xá cho các linh hồn khác.

Bà Thánh Brigitta nói: “Ai lãnh được một đại xá trước khi chết thì sẽ được tha thứ và được rước vào Thiên đàng ngay như khi vừa lãnh Bí tích Rửa tội mà chết vậy”.

Tại Venecia nước Ý, một linh mục có ý đi viếng nhà thờ Assisi để lãnh đại xá Giáo Hội ban. Thấy mình sắp chết, ngài xin cha bạn tiếp tục viếng nhà thờ Assisi thay mình để được ơn giải thoát khỏi luyện ngục sớm. Rồi linh mục ấy qua đời. Cha bạn chần chừ chưa đi viếng nhà thờ Assisi như lời hứa. Một hôm, linh mục đã chết hiện về rất đau đớn, phàn nàn với linh mục bạn tại sao còn chần chừ chưa đi viếng nhà thờ để lãnh đại xá cứu mình, và xin cha bạn viếng càng sớm càng tốt, cha bạn thu xếp công việc và lên đường ngay. Khi viếng xong, cha đã chết cũng được tha khỏi luyện ngục, ngài hiện về sáng láng như ánh mặt trời, cảm ơn cha bạn rồi bay thẳng về Thiên Ðàng.

Chúng ta nên sốt sắng và siêng năng lãnh đại xá, tiểu xá để cứu cha mẹ, anh chị em, họ hàng, bạn hữu chúng ta và cứu các linh hồn, nhất là các linh hồn mồ côi. Chúa đã phán: “các con đong cho ai đấu nào, người ta sẽ đong lại cho các con bằng đấu ấy” (Mt 7:22).

Nay ta cứu người, mai người cứu ta.



Matthias M Ngọc Đính, CMC (thanhlinh.net)
Comments: Post a Comment

<< Trở Về Trang Chính - Trang Đầu
Cám ơn quí vị, xin mời vào trang sau đây:
  • NGỌN NẾN NHỎ
  • This page is powered by Blogger. Isn't yours?