Trong bóng đêm mịt mùng , nếu một ngọn nến , hai ngọn nến và hàng ngàn ngọn nến được đốt lên , bóng đêm hãi hùng của cô đơn , ích kỷ sẽ lùi xa..và mọi người sẽ xích lại gần nhau hơn....

Monday, December 05, 2005

Mầu nhiệm Mẹ Maria

Mầu nhiệm Mẹ Maria
Bùi Văn Phú, Nov 30, 2005

Đức Mẹ nhỏ lệ máu ở Sacramento,
California (ảnh: Bùi Văn Phú, 11.2005)

Cali Today News - Trong những tuần qua một vài biến cố mang tính tôn giáo, tâm linh xảy ra đã làm xôn xao trong lòng người công giáo Việt Nam trong cũng như ngoài nước.

Thứ Ba vừa rồi, trước sân nhà thờ chính tòa Hà Nội có thánh lễ truyền chức cho 57 linh mục Việt Nam dưới sự chủ phong của Hồng y Crescenzio Sepe, Bộ Trưởng Bộ Truyền Giáo Vatican. Nhiều nghìn người, có những tín hữu đến từ tỉnh xa, đã ngủ ở lề đường, chờ đến sáng để làm những con chiên đầu tiên trong hàng dân chúng được tham dự một thánh lễ trọng đại của người Thiên Chúa Giáo. Đây là một biến cố tôn giáo quan trọng cho giáo hội công giáo và nhà nước Việt Nam, vì từ khi cộng sản nắm quyền quan hệ giữa nhà nước cộng sản vô thần và Vatican đã bị cắt đứt và quan hệ giữa giáo hội và nhà nước là những thử thách căng thẳng. Sau tháng 4.1975, đại diện ngoại giao của Toà Thánh ở Sàigòn bị đuổi đi, nhiều linh mục bị giam cầm, tài sản, trường học của giáo hội bị tịch thu.

Buổi lễ thụ phong cho hàng loạt linh mục được sự chủ tế của hồng y đại diện Toà Thánh là dấu chỉ Việt Nam muốn cải thiện hơn quan hệ với Vatican, một tiến trình đã được khởi xướng từ triều đại cố Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II. Giáo Hoàng Bênidictô XVI đương thời cũng bày tỏ ý muốn có quan hệ với những nước cộng sản còn lại như Việt Nam và Trung Quốc.

Đúng một tháng trước đây người dân Sàigòn xôn xao với hiện tượng Đức Mẹ khóc. Tháng Mười dương lịch mà người công giáo gọi là Tháng Mân Côi, tháng dành riêng đọc kinh cầu nguyện khấn xin Đức Mẹ Maria ban phước, che chở cho đoàn con chiên của Mẹ. Hàng chục nghìn người đã đổ về quảng trường trước Vương Cung Thánh Đường Sàigòn chiêm nghiệm sự lạ, đọc kinh cầu nguyện. Dù một linh mục quốc doanh trông coi thánh đường đã vội tuyên bố hiện tượng Mẹ Maria chảy lệ là chuyện dị đoan, nhưng đối với nhiều người có đức tin thì họ cho đó là dấu chỉ Mẹ khóc thương đàn chiên và giáo hội Việt Nam của Mẹ còn đang gặp khó khăn, thử thách.

Lòng sùng kính Đức Mẹ của người công giáo Việt Nam trong quá khứ, khi còn có những tự do sinh hoạt, được thể hiện qua những chương trình phụng vụ và sống đạo vào Tháng Hoa, tháng Năm, và Tháng Mân Côi với những cuộc rước kiệu, dâng hoa, những chương trình đón Đức Mẹ về từng gia đình để tôn vương. Trong dịp Đức Mẹ Fatima Thánh Du, khoảng năm 73 hay 74, nhiều chục nghìn tín hữu đã tụ họp ở những nơi trước Vương Cung Thánh Đường Sàigòn và tại nhà thờ quân đội Đồng Tiến để cung nghinh Đức Mẹ. Từ đó đến nay, dịp lễ thụ phong linh mục vừa qua tại Hà Nội là một sinh hoạt tôn giáo rầm rộ nhất của giáo hội Thiên Chúa Giáo tại Việt Nam kể từ ngày đất nước Việt Nam được thống nhất vào năm 1975.
Những năm gần đây nhà nước đã cho phép sinh hoạt tôn giáo được mở rộng hơn và người công giáo lại thể hiện niềm tin vững vàng vào Mẹ Maria hơn bao giờ hết. Thánh Địa La Vang ở Quảng Trị đã được tu sửa, hằng năm đón cả trăm nghìn con chiên về hành hương. Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II lúc sinh thời là một người rất sùng kính Mẹ Maria và tin rằng nhờ Mẹ che chở nên ngài đã thoát chết khi bị ám sát năm 1981. Nhân dịp kỷ niệm 200 năm ngày Đức Mẹ hiện ra (1798-1998) ngài đã có ước nguyện đến La Vang để cùng đoàn chiên Việt Nam cầu nguyện, nhưng lúc đó quan hệ với Việt Nam còn căng thẳng nên chuyến tông du của ngài không thực hiện được.

Đối với những người công giáo Việt Nam ở hải ngoại, truyền thống tôn vinh Mẹ Maria còn được duy trì trong nhiều giáo xứ, cộng đoàn. Tượng Đức Mẹ La Vang đã được đặt trong Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở thủ đô Washington và trong nhiều giáo đường khác ở Hoa Kỳ.

Hai tuần trước có hiện tượng Đức Mẹ nhỏ huyết lệ trong khuôn viên Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam ở một khu hẻo lánh thuộc ngoại ô thủ phủ Sacramento, bang California. Sau khi tin về hiện tượng này được các đài truyền hình Hoa Kỳ loan tải, mỗi ngày có hàng trăm người thuộc nhiều sắc dân đến cầu nguyện, thắp nến, dâng hoa.

Đức Mẹ nhỏ lệ máu ở Sacramento,
California (ảnh: Bùi Văn Phú, 11.2005)

Theo lời kể của một bà cụ gốc Tam Kỳ, Quảng Nam, hiện là giáo dân của họ đạo, thì khi được báo tin Đức Mẹ nhỏ lệ máu, cha chính xứ Nguyễn Ngọc Ban có nói với giáo dân là hãy lau đi, nếu đó là phép lạ thì Mẹ sẽ tiếp tục khóc. Nhưng một số tín hữu không đồng ý, muốn để nguyên những giọt máu chảy xuống từ mắt trái của Đức Mẹ. Một cụ ông, gốc Kiến An và là người đã cảm nghiệm được điềm báo trước của Đức Mẹ trong chuyến di cư vào nam sau hiệp định Genève 1954, thì cho đây là điềm báo sự chẳng lành sắp xảy đến cho nhân loại, có thể là dịch cúm gà, chiến tranh hay động đất.

Người không tin cho rằng đây chỉ là một trò đùa vì ban chấp hành cộng đoàn và giáo dân người Việt đang phân chia về việc có nên dọn ngôi thánh đường đã được người Việt trong vùng xây dựng nên từ 17 năm qua và đã trải qua nhiều tranh chấp, đến một địa điểm mới, gần thành phố hơn không.

Trước những hiện tượng về Đức Mẹ ở Sàigòn và ở Sacramento, các bậc phẩm trật giáo hội luôn luôn dè dặt. Còn đối với giáo hữu, những hiện tượng đó có phải là điều siêu nhiên thuộc về thần quyền thì tùy vào lòng tin của mỗi người.
Dù có phải là phép lạ hay không, nhưng ở cả hai nơi, cách nhau nửa quả địa cầu, nhiều người đã đến đọc kinh cầu nguyện chứng tỏ tín hữu Thiên Chúa Giáo khắp nơi luôn tỏ lòng sùng kính Mẹ Maria vì quá khứ kinh qua bao gian khổ, nhiều lời cầu xin đã được Mẹ đoái thương đến.
Comments: Post a Comment

<< Trở Về Trang Chính - Trang Đầu
Cám ơn quí vị, xin mời vào trang sau đây:
  • NGỌN NẾN NHỎ
  • This page is powered by Blogger. Isn't yours?